Xăng dầu  và những nguy cơ tiềm ẩn đầu độc sức khỏe con người.

 

Xăng dầu là một trong những chất dung môi vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đây không chỉ là chất đốt mà còn là nguyên liệu chính để đảm bảo sự vận hành của hầu hết các máy móc động cơ. Tuy nhiên, từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, con người đã được cảnh báo về sức khỏe khi hàng nghìn người mắc các căn bệnh hiểm nghèo do nhiễm độc chì từ xăng dầu.

Tại sao trong xăng dầu lại chứa chì?

Trị số octane là một đại lượng quy ước đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu. Hỗn hợp Chì Tetraethyl  (CH3CH2)4Pb)  được sử dụng để pha vào xăng  làm tăng chỉ số octane và giúp động cơ có thể hoạt động được tốt hơn, bền hơn.

Năm 1923 xăng pha chì bắt đầu được sử dụng phổ biến trên thị trường đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô. Ngay lập tức, có rất nhiều người đặc biệt là công nhân sản xuất thường xuyên phải tiếp xúc và hít phải khí từ xăng dầu bốc lên bị nhiễm độc chì nhưng lúc đó vì lợi nhuận người ta vẫn không quan tâm đến điều này. Tới năm 1974, trên thị trường bắt đầu xuất hiện xăng không pha chì, nhưng tại thời điểm đó, tính riêng ở Mỹ đã có hơn 5000 người chết mỗi năm vì  nhiễm độc chì từ xăng dầu. Điều nguy hiểm nhất là cơ thể chúng ta vẫn có thể mạnh khỏe khi  bị nhiễm độc chì và chỉ khi nào đổ bệnh đột ngột thì lúc đó ta mới biết mình đã bị nhiễm độc.

Hậu quả khi cơ thể bị nhiễm độc chì

Một trong những hậu quả khi nhiễm độc chì từ xăng dầu là người bệnh sẽ mắc phải hội chứng suy tủy gây ảnh hưởng đến cả 3 dòng tế bào máu là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Biểu hiện là khi có các dấu hiệu thiếu máu, nhiễm khuẩn và xuất huyết do giảm tiểu cầu. Người nhiễm độc chì có biểu hiện xanh xao, miệng lưỡi nhợt nhạt, hay bị hoa mắt, chóng mặt và thường khó thở khi làm việc nặng. Đi kèm với đó là  chảy máu lợi răng, mũi và dưới da hoặc bị rong kinh kéo dài. Khi xét nghiệm máu, sẽ thấy giảm số lượng bạch cầu ở máu ngoại vi, sau đó là giảm số lượng tiểu cầu, rồi hồng cầu.

Bên cạnh đó, khi bị đầu đậu người bệnh còn mắc phải các  hội chứng nhiễm độc thần kinh với biểu hiện ban đầu là mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ. Người bệnh sẽ  mất ngủ dài ngày, giấc  ngủ chập chờn hay mê man và dễ gặp ác mộng. Song song với đó là tình trạng cơ thể yếu mệt, xanh xao. Sang giai đoạn sau, người bệnh sẽ bị nhiễm độc nặng hơn vớ các biểu hiện thần kinh như: mất ngủ, rối loạn tâm thần, hoang tưởng, rối loạn tri giác, run tay.Các rối loạn này làm cho  thời lượng tỉnh táo ngày càng bị rút ngắn. Các rối loạn khác cũng trở nên nghiêm trọng hơn trong giai đoạn này như mệt, yếu lả, nhịp tim chậm, đặc biệt huyết áp thấp (< 80mmHg). Nếu không có phương án điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong.

 Ngoài ra, ngộ độc chì từ xăng dầu còn làm cho nam giới bị yếu sinh lý, vô sinh. Phụ nữ có thai thường xuyên làm việc trong môi trường chứa nhiều xăng dầu còn có thể bị xảy thai, di dạng thai nhi, con sinh ra kém thông minh.

Giải pháp phòng chống nhiễm độc chì cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với xăng dầu.

Phòng hộ
Tất cả những người tiếp xúc với xăng dầu bao gồm: công nhân các nhà máy kinh doanh xăng dầu; người lao động trong ngành khai thác và chế biến dầu mỏ; người phụ trách điều hành máy móc có sử dụng xăng dầu làm nhiên liệu, những người kinh doanh xăng dầu tại các điểm bán lẻ, trông giữ xe…đều phải cần có các biện pháp phòng ngừa và điều trị nhiễm độc chì nếu họ thường xuyên làm việc trong không khí có mùi xăng với nồng độ >0,30mg/lít. Tất cả các đối tượng này cần tuân thủ tốt những biện pháp phòng ngừa sau:

- Mở cửa tạo độ thông thoáng tại các khu lao động để đưa bớt hơi xăng dầu ra ngoài.

- Mặc quần áo bảo hộ lao động và đeo khẩu trang đúng quy định để hạn chế xăng dầu tiếp xúc trực tiếp với da và giảm thiểu xăng dầu xâm nhập qua đường hô hấp.

- Thực hiện chế độ lao động làm việc theo ca kíp nhằm hạn chế tiếp xúc với độc từ xăng dầu liên tục,không nên tiếp xúc quá 4 giờ liên tiếp.

- Những đối tượng gồm: người dưới 18 tuổi, người mắc bệnh nhiễm trùng, , mắc các bệnh về gan, bệnh đường tiêu hoá, người lao động là phụ nữ đang mang thai là những người có nguy cơ bị nhiễm độc xăng dầu cao nên không nên sắp xếp họ  vào làm việc ở môi trường có nồng độ hơi xăng cao trong không khí.

- Người có nguy cơ bị nhiễm độc xăng dầu nên xông hơi bằng nước nóng nhiệt độ 60-80C  1lần/tuần để thải độc qua mồ hôi. Trong khi xông hơi nên mang theo nước uống, nhất là nước uống có khoáng vì mồ hôi ra nhiều có thể gây thiếu nước tạm thời.

Thải độc chì

Canagat Biogel và Curcumin là 2 hoạt chất có tác dụng rất hiệu quả trong việc đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể. Vì vậy những loại thuốc có chứa 2 thành phần này sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn những độc tính của chì đối với cơ thể.

Hiện nay tại Việt Nam, chỉ có một bài thuốc duy nhất có chứa 2 thành phần này do viện hóa học các hợp chất thiên nhiên tiến hành nghiên cứu và bào chế. Sản phẩm này được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần đầu tư dược phẩm Sum.