Vô sinh nam do nhiễm độc chì

Chì là kim loại nặng rất có hại cho sức khỏe có thể tìm thấy ở tất cả các môi trường, chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ô nhiễm như: đốt các nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, các hoạt động sản xuất công nghiệp. Chì khi xâm nhập vào cơ thể sẽ giải phóng ra các ion chì. Đây chính là dạng độc hại cơ bản của những hợp chất này khi đi vào máu bằng các con đường: 

• Hít phải hơi, khói và bụi chì hạt nhỏ;
• Nuốt trực tiếp chì từ bàn tay, thức ăn, nước uống, thuốc nam hay những vật khác dây bẩn chì đưa vào miệng;
• Hấp thụ qua da;

Nhiễm độc chì có thể khiến nam giới bị vô sinh

Hiện nay ở Việt Nam, nhiễm độc chì được xếp vào danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm bởi loại chì vô cơ trong công nghiệp sản xuất rất dễ nhiễm độc. Chỉ cần 1mg/ngày là có thể bị nhiễm độc mạn tính sau vài tháng. Nếu bị nhiễm nồng độ cao hơn 10mg/ngày thì chỉ cần sau vài tuần là nhiễm độc nặng. Ngộ độc chì lâu ngày sẽ dẫn tới các bệnh mãn tính về thận, tổn thương thần kinh ngoại vi, não bộ. Ở mức độ nặng có thể dẫn tới tử vong;

Nhiễm chì ở nam giới có thể gây vô sinh

Nhiễm độc chì gia tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Trên khả năng sinh sản thì ngộ độc chì sẽ gây giảm chức năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Nguyên nhân là do kim loại này ảnh hưởng xấu tới chức năng của tinh trùng, làm giảm chức năng nội tiết của tinh hoàn, giảm số lượng tinh trùng, thay đổi bất thường hình thái và tính di chuyển của tinh trùng, đặc biệt khi nồng độ chì trong máu ở mức trên 40mcg/dL.

Tư vấn miễn phí 100%

Nghiên cứu chứng minh nam giới có thể vô sinh khi nhiễm độc chì

Một nghiên cứu của Mỹ đã được tiến hành trên 200 cặp vợ chồng muốn sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã có kết quả chỉ ra rằng, hàm lượng chì trong tinh trùng cả người chồng tỉ lệ nghịch với cơ hội mang thai của người vợ. Các nhà khoa học tại New York cho biết, với những nam giới dù ở trong nhóm có hàm lượng chì trong tinh trùng cao thì nồng độ chất này tồn tại trong máu vẫn ở mức bình thường không có biểu hiện lạ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng không ghi nhận được nguy cơ tiếp xúc với hàm lượng chì cao tại nơi làm việc của bệnh nhân.
Do đặc điểm về sinh học thì tinh hoàn được coi là một trong những kho dự trữ, tích tụ các chất mà cơ thể tiếp nhận từ môi trường bên ngoài trong đó có độc tố chì, nên hàm lượng kim loại có thể tăng cao ở tinh hoàn nhưng hàm lượng chì trong máu vẫn có thể ở mức bình thường. Với một số trường hợp nghiên cứu thử nghiệm trên những đối tượng có quá nhiều chì trong tinh trùng, việc bổ sung kẽm vào cơ thể đã mang lại hiệu quả trong việc đào thải độc tố chì vì qua kết quả thử nghiệm thì khi mức độ chì tăng cao đồng thời hàm lượng kẽm cũng giảm theo, điều này cho thấy chì và kẽm có vẻ là những yếu tố đối đầu triệt tiêu lẫn nhau.
Trước đây, kẽm cũng đã được dùng trong một số phương pháp điều trị vô sinh. Thử nghiệm cho thấy, khi cho tinh trùng của nam giới đã có con tiếp xúc với chì, thì các tinh trùng này sẽ giảm sút đi 2/3 chức năng bình thường. Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc đo hàm lượng chì trong tinh trùng có thể trở thành xét nghiệm hữu ích đối với nam giới bị vô sinh.

Tuấn Anh

Bài viết liên quan