Uống nước nhiễm chì và hệ luỵ đối với sức khoẻ

 Mọi người thường quan niệm rằng chỉ có những công nhân làm trong ngành công nghiệp liên quan đến chì như xăng dầu, đạn dược, sơn, luyện kim...mới có nguy cơ cao bị phơi nhiễm chì. Tuy nhiên, nhiễm độc chì có thể đến ngay từ nguồn nước, điều này đặc biệt nguy hiểm bởi bạn không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi để phát hiện trong nước có chứa chì. Vì vậy, không ngoài trừ khả năng bạn và gia đình vẫn đang uống nước nhiễm độc chì mà không hề hay biết.

Nước nhiễm chì như thế nào?

 Chì là kim loại nặng, được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nên để lại rất nhiều con đường giúp kim loại này nhiễm vào trong nước uống, từ nguồn nước ngầm cho đến các loại nước đóng chai.

 Năm 1970 có lẽ là một dấu mốc quan trọng khi chì đã bị cấm sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Từ đây, nguyên nhân phơi nhiễm chì được phân loại, những căn nhà được xây dựng trước năm 1978, khi sơn chứa chì chưa bị cấm thì bạn rất có khả năng phơi nhiễm chì. Năm 2014, thành phố Flint, Michigan, Hoa Kỳ đã gây ra cuộc khủng hoảng nước nhiễm chì khi chuyển sang sử dụng một hệ thống cấp nước cũ. Khi ấy, theo như công bố thì số lượng trẻ em bị phơi nhiễm chì đã lên tới hàng ngàn người và ở mức độ nhiễm độc gấp 20 lần cho phép.

uong-nuoc-nhiem-chi-va-he-luy-doi-voi-suc-khoe

 Khi một đường ống chì bị ăn mòn và phát tán chì hoặc các ion chì vào trong nước theo nhiều cách khác nhau, nước có thể bị hoà tan một lượng chì nhỏ khi nó chảy trong đường ống. Nếu như đường ống được làm từ chì kết hợp với đồng thì nó sẽ tạo ra một hệ pin Galvanic, trong đấy chì đóng vai trò là cực dương, đồng là cực âm. Lúc này, nước giống như dung dịch điện ly làm cho chì bị ăn mòn một cách tích cực hơn.

 Hay các yếu tố như oxy hoà tan, độ pH và hàm lượng khoáng chất trong nước cũng ảnh hưởng tới quá trình phát tán của chì nào nước. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, đường ống nước bị ăn mòn nhiều hơn nếu nước bên trong nó là nước mềm, chứa ít cách ion canxi và magie hoặc có độ pH thấp. Ngoài ta, nguồn nước ngầm cũng có thể nhiễm chì từ lâu như một hệ luỵ của việc hoạt động công nghiệp sản xuất kim loại.

Nước nhiễm chì ảnh hưởng tới sức khoẻ như thế nào?

 Nước nhiễm chì có thể phơi nhiễm qua đường tiếp xúc với da, nhưng chủ yếu vẫn xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hoá nếu bạn uống nước chứa chì.

 Trẻ em sẽ hấp thụ tới 40-50% lượng chì hoà tan trong nước vào cơ thể, trong khi đấy người lớn chỉ hấp thụ từ 3-10%, chính vì vậy trẻ em là đối tượng gặp nhiều nguy hiểm hơn nếu như tiếp xúc với chì. ( Biểu hiện trẻ em bị ngộ độc chì )

uong-nuoc-nhiem-chi-va-he-luy-doi-voi-suc-khoe

 Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì sẽ được lưu trữ chính trong máu, mô mềm và xương, nó sẽ tồn tại trong máu khoảng một vài tuần, một vài tháng trong các mô màu và ở xương thì lên tới hàng năm. Chì chứa trong xương, tóc, răng và móng tay được ràng buộc chặt chẽ và ít gây hại.

 Đối với người lớn, 94% lượng chì hấp thụ sẽ được lắng đọng tại xương và tăng, tuy nhiên trẻ em thì có khoảng 70%, thực tế này cho thấy trẻ em nhiễm chì sẽ gây nguy cơ cao ảnh hưởng tới sức khoẻ hơn so với người trưởng thành.

 Chỉ cần ngộ độc chì ở mức độ thấp thì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Khi lớn lên, trẻ em sẽ gặp một số các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động...trường hợp nặng hơn có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

 Đối với phụ nữ đang mang thai, nhiễm độc chì sẽ tích tụ trong cơ thể và cạnh tranh với canxi trong xương, nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, gây phơi nhiễm cho thai nhi. Điều này sẽ gây ra hậu quả như thai nhi giảm tăng trường và có khả năng sinh non. ( http://sumgoodly.vn/nhung-dieu-can-lam-cua-ba-me-sap-mang-bau )

 Người trưởng thành, tiếp xúc với chì thường xuyên cũng được ghi nhận bị tác hại lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu tới vấn đề sinh sản. Nếu như được phát hiện sớm, điều trị nhiễm độc chì kịp thời sẽ không để lại di chứng ở người trưởng thành. Nhưng đối với trẻ nhỏ, nhiễm chì ở nồng độ thấp cũng có thể gây ra di chứng về suy giảm nhận thức trong suốt phần đời còn lại.

http://vernicers.vn/mun-trung-ca-o-nam-gioi-nguyen-nhan-va-cach-dac-tri-17.htm

http://vernicers.vn/nguyen-tac-hang-dau-khi-cham-soc-da-mun-44.htm

Dung Vũ

Bài viết liên quan