Uống nước ngọt nhiễm chì có thể phá hủy cơ quan nội tạng

Việc thường xuyên uống nước ngọt nhiễm chì có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, tác động đến hệ thần kinh và hoạt động của cơ thể.

Chì là kim loại độc hại, có khả năng gây ung thư mà bằng mắt thường khó có thể phát hiện được  trong các loại nước uống và thực phẩm. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ngọt nhiễm chì ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng trong cơ thể người, lâu dần se tác động đến hệ thần kinh, thậm chí làm tổn thương não, dẫn đến tử vong.

uống nước ngọt nhiễm chì

Chính vì những thông tin đó, nhiều người tiêu dùng đã cảm thấy hoang mang khi sử dụng nước giải  khát và đặt ra câu hỏi  rằng uống nước ngọt nhiễm chì sẽ gây hại cho cơ thể như thế nào?

Theo tính toán, giả sử chúng ta hấp thu 100% lượng chì có trong nước ngọt vào cơ thể, mỗi chai nước có dung tích 330ml, như vậy lượng chì  tồn tại trong cơ thể chúng ta khá lớn. Trong khi đó trẻ em thường có xu hướng sử dụng nước giải khát nhiều hơn người lớn mặc dù nhiễm độc chì tác động đến trẻ em mạnh hơn ở người trưởng thành.

Trẻ em khi bị nhiễm độc chì sẽ gặp các vấn đề về chỉ số thông minh (IQ), ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, thần kinh ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác.

Người lớn khi nhiễm độc chì thường ăn không ngon, trí nhớ kém, giảm khả năng làm việc, nặng hơn có thể làm suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản.

Dễ dàng nhận thấy việc thường xuyên sử dụng nước ngọt nhiễm chì trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Trường hợp phát hiện lượng chì trong máu cao người bệnh nên tiến hành các phương pháp điều trị thải độc chì.

uống nước ngọt dễ bị nhiễm chì

Theo WTO, ngưỡng chì cho phép trong cơ thể của người lớn là 0,1 mg/l, vả của trẻ em dưới 0,05 mg/l mới an toàn, vượt quá ngưỡng này là gây ngộ độc chì từ nhẹ tới nặng.

 

 

 

Bài viết liên quan