Trẻ nhiễm chì từ đồ chơi chứa chì

Thấy con có biểu hiện khác lạ, chị Mai Anh (Từ Liêm, Hà Nội) mới cho con đi kiểm tra sức khỏe. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ kết luận con chị Mai Anh bị nhiễm chì thể nhẹ. Sau khi loại trừ các nguyên nhân thì chị Mai Anh tá hỏa vì được biết con chị bị nhiễm chì là bởi thường xuyên gặm, cắn đồ chơi bằng nhựa sơn có xuất xứ không rõ ràng.

Trẻ nhiễm chì từ đồ chơi chứa chì

Đồ chơi không rõ nguồn gốc gây nhiễm độc chì

Nhiều trẻ nhiễm chì từ đồ chơi

Chì là một độc chất có rất nhiều trong môi trường ô nhiễm và đặc biệt chì có thể kết hợp với nhiều kim loại, hợp chất khác để tạo màu sắc vì vậy chì được sử dụng để pha sơn, chất tạo màu. Những hợp chất này được dùng nhiều trong việc trang trí cho đồ chơi trẻ em nhằm kích thích thị giác của trẻ và cách trị mụn nhọt ở trẻ. Đồ chơi có màu sắc càng bắt mắt thì càng có nhiều nguy cơ nhiễm chì.

Theo những nghiên cứu gần đây, một tỉ lệ rất lớn đồ chơi trẻ em có xuất xứ không rõ ràng bị nhiễm chì, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ. Nếu trẻ ngậm hoặc cắn, mút những loại đồ chơi chứa chì sẽ có nguy cơ ngộ độc chì. Điều đáng nói là đã có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc chì do chơi đồ chơi chứa chì mà các bậc phụ huynh chỉ phát hiện được khi làm các xét nghiệm. Bởi khi trẻ hít phài đồ chơi chứa chì ở nồng độ thấp, trong thời gian ngắn chưa bị ngộ độc ngay mà sau khoảng vài tuần, nếu hít liên tục sẽ nhiễm độc chì mãn tính.

Trẻ nhiễm độc chì nguy hiểm như thế nào?

Trẻ nhỏ bị nhiễm độc chì nguy hiểm hơn người trưởng thành nhiều lần bởi sức đề kháng của trẻ không cao, hệ thần kinh của trẻ còn non yếu và khả năng tự thải độc kém. Tuy nhiên, trẻ bị nhiễm độc chì thường rất khó phát hiện do biểu hiện không rõ ràng và thường khó phát hiện sớm. Đến khi có biểu hiện và nhận biết được thì trẻ đã nhiễm độc một thời gian dài.

Trẻ nhiễm chì từ đồ chơi chứa chì

Nhiễm độc chì ảnh hưởng cơ thể trẻ em

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc trẻ bị nhiễm độc chì là có thể gây đột tử nếu nhiễm độc nặng. Trường hợp nhẹ hơn nhưng không kém phần nguy hiểm khi trẻ bị nhiễm chì là trẻ chậm phát triển, da có màu xanh tái do thiếu máu. Ngộc độc chì cũng có thể gây ra các bệnh về não, làm mất thị lực, gây rối loạn hành vi. Trường hợp nặng hơn có thể bị liệt vận động, thay đổi nhịp tim…

Trẻ nhiễm chì thường qua đường miệng, vào ruột, dạ dày và nhiễm vào phổi, máu, viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ nhiễm chì trong máu nhiều hơn người lớn và gây ra tác hại trầm trọng hơn.

Khi trẻ có các biểu hiện như thiếu máu, da xanh tái, hay cáu kỉnh, kém tập trung, dễ nôn ói, học tập sa sút… cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đi khám bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.

Cách phòng tránh nhiễm độc chì cho trẻ từ đồ chơi

Đồ chơi chứa chì là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất gây ra tình trạng nhiễm chì ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để phòng tránh nhiễm độc chì cho trẻ, các bậc phụ huynh cần thiết phải tránh để trẻ tiếp xúc với đồ chơi kém chất lượng, chứa độc tố chì.

BBT

Bài viết liên quan