Top thực phẩm có tác dụng giải độc chì hiệu quả nhất

Môi trường ô nhiễm, đồ dùng, thực phẩm chứa chì…, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhưng đừng quá lo lắng, những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải độc hiệu quả.

 

Những biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc chì

Các triệu chứng cốt lõi của ngộ độc chì chính là ở hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, máu và hệ thống tiêu hóa ở từng mức độ khác nhau.

Khi nhiễm độc chì, triệu chứng cụ thể ở hệ tiêu hóa thường là chán ăn, đau bụng, có vị kim loại trong miệng, tiết nước bọt, đầy bụng, táo bón, có máu trong phân, đau bụng, gan to ra, vàng da và rối loạn chức năng gan...

Hệ thần kinh xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, khó chịu, dễ bị kích động. Trường hợp nặng có thể dẫn tới mê sảng, co giật, hôn mê và thậm chí phù não, nặng hơn có thể dẫn đến viêm dây thần kinh ngoại vi.

Hệ tuần hoàn sẽ xuất hiện triệu chứng thiếu máu khiến sắc mặt nhợt nhạt, đánh trống ngực, khó thở và các triệu chứng khác.

Hệ bài tiết có triệu chứng đau lưng, phù nước, tiết niệu có protein, máu trong nước tiểu, tiểu cặn, suy thận nặng. Gan to ra, rối loạn chức năng gan ...

Trẻ em sẽ bị hiếu động thái quá, mất tập trung… Song, đây không phải là triệu chứng đặc trưng do nhiễm chì.

Đối với những bà mẹ có nguy cơ nhiễm chì hoặc nhiễm chì khi mang thai, nên làm xét nghiệm cho trẻ khi bé được 1 tuổi, khám lại lần 2 khi bé 2 tuổi để xác định trẻ có bị nhiễm chì hay không.

Những thực phẩm có tác dụng giải độc chì

Nhóm trà, sữa

Sữa, sữa đậu nành có chứa các thành phần protein khi kết hợp với chì trong cơ thể sẽ tạo thành một hợp chất hòa tan, sau đó dễ dàng thải ra ngoài.

Sữa chua có thể kích thích nhu động ruột làm giảm sự hấp thụ chì và làm tăng sự bài tiết.

thực phẩm giải độc chì

Trà chứa axit tannic và các chất khác, có thể được kết hợp với chì trong cơ thể tạo thành chất hòa tan, bài tiết cùng nước tiểu.

Nhóm rau quả, gia vị

Mộc nhĩ không chỉ có tác dụng chống ung thư tốt, mà còn có một tính năng thải độc chì khá hiệu quả. Ăn mộc nhĩ thường xuyên có thể loại bỏ bớt lượng chì trong cơ thể và các chất độc hại khác rất hiệu quả.

Trái cây có chứa chất kết dính hoặc nhựa như kiwi, táo, cam quýt khi ăn vào cơ thể, di chuyển trong đường ruột sẽ kết tủa hoặc hút chì, làm cho lượng chì trong hệ tiêu hóa nhiễm vào đường ruột giảm xuống.

Tỏi có tác dụng hóa giải ngộ độc chì, có thể làm giảm nguy hại khi chì vào cơ thể.

Các loại rau quả như rau cải mỡ, bắp cải, mướp đắng, những loại giàu vitamin C khi kết hợp với chì sẽ tạo ra muối không độc không hòa tan trong nước, như thế sẽ được thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.

Mỗi ngày nên ăn ít nhất 150mg vitamin C, những người đã được chẩn đoán ngộ độc chì có thể được tăng lên đến 200mg.

Cà rốt chứa rất nhiều pectin, có tác dụng làm giảm độc tính của chì trong cơ thể, làm giảm sự hấp thụ chì.

Nhóm hải sản, thịt động vật

Tôm có tỉ lệ canxi cao, mỗi 500 gram vỏ tôm chứa đến 250 gram canxi, nhờ đó canxi có tác dụng giúp bài tiết chì hiệu quả.

Con hàu có hàm lượng kẽm cao, sẽ ngăn chặn sự hấp thụ chì vào cơ thể.

Rong biển chứa các thành phần có khả năng giải độc, có tác thúc đẩy sự bài tiết chì trong cơ thể.

Thịt bò, gan động vật có chứa protein và canxi dồi dào, có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ chì.

hải sản

Sản phẩm giải độc chì