Thực trạng và hậu quả của nhiễm độc chì với sức khỏe

Theo WHO - nhiễm độc chì gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng và lâu dài cho sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em.

Cũng theo tổ chức này: Khoảng 600.000 ca CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ hàng năm  là do NHIỄM ĐỘC CHÌ. Điều đáng chú ý là có tới 99% trẻ bị nhiễm chì đến từ các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, trong 02 năm 2013 – 2014 đã tiếp nhận 797 trường hợp có biểu hiện ngộ độc chì. Có đến 179 trẻ có lượng chì trong máu quá lớn. Số trẻ bị nhiễm độc chủ yếu do cha mẹ dùng thuốc cam, hít sơn pha chì và do môi trường ô nhiễm.

Nhiễm độc chì

Bình thường, nồng độ chì trong máu toàn phần khi xét nghiệm phải dưới 10 mcg/dl. Lí tưởng nhất là không có chì trong máu. Nếu xét nghiệm mà vượt ngưỡng này, có nghĩa là cơ thể bạn đã bị nhiễm độc chì.

Theo tổ chức Y tế thế giới, sử dụng nước bị nhiễm một số lượng chì lớn trong thời gian dài có thể khiến con người bị nhiễm độc và tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Trẻ em có mức hấp thụ chì cao gấp 3 -4 lần người lớn. Chì tích tụ ở xương sẽ cản trở quá trình chuyển hóa canxi, bằng cách kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D, gây độc cả cơ quan thần kinh TW, lẫn thần kinh ngoại biên. Đặc biệt, nhiễm độc chì gây tác động mãn tính lên sự phát triển trí tuệ, trẻ em dễ bị biến chứng viêm não do nhiễm độc chì. Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên tiếp xúc với chì, rất dễ bị xảy thai hoặc thai nhi chết ngay sau khi sinh ra. Ngoài ra, chì cũng có thể gây ra một số bệnh mãn tính như bệnh thận, bệnh thần kinh.

Hotline tư vấn miễn phí phương pháp thải độc chì: 1800 577 715

 

BBT

Bài viết liên quan