Thiểu năng trí tuệ do nhiễm độc chì

Chì là kim loại nặng độc hại với cơ thể người, nguy hiểm đối với sức khỏe tâm thần, trí tuệ và sự phát triển về thể chất, hệ thần kinh của trẻ em. Nhiễm độc chì có thể gây ra:

• Chậm phát triển thần kinh nhận thức;
• Mất phối hợp, kỹ năng học tập kém, giảm khả năng nghe;
• Chứng tăng động giảm tập trung, không chịu tiếp xúc, hòa nhập với cộng đồng và có thái độ hành vi thay đổi bất thường như: không nói chuyện với bạn, hay ngồi thu lu một chỗ, không chào hỏi ai khi tiếp xúc với người lớn.
Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa chỉ số thông minh của trẻ và nồng độ chì trong máu, các vấn đề về học tập và thay đổi hành vi do nhiễm chì có thể biểu hiện ở tuổi trẻ đi học khi phải làm quen với những nhiệm vụ phức tạp hơn như đọc sách, làm tính, trẻ sẽ khó theo kịp các bạn.
Ngộ độc chì gây thiểu năng trí tuệ cho trẻ nhỏ
Với trẻ em, chì có tỷ lệ nghịch với sự phát triển chỉ số thông minh, chỉ cần nồng độ trong máu là 100microgam/lít cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Còn ở người lớn là 250microgam/lít, thận, hệ thần kinh đã bị phá hủy, nếu cao hơn nữa, có thể hôm mê và tử vong. Nhiễm độc chì khiến trẻ em phải chịu hậu quả rất nặng nề, thậm chí có thể tàn tật suốt đời. Lý do là vì kim loại chì tích lũy lâu dài trong xương của trẻ và phải điều trị nhiều lần.
Nguy cơ nhiễm độc chì ở trẻ em luôn thường trực mọi lúc, mọi nơi:

Thiểu năng trí tuệ do nhiễm độc chì

Nhiễm độc chì  gây thiểu năng trí tuệ ở trẻ

• Chì có trong lớp sơn tường hay đồ gia dụng có chứa chì bị cũ, bào mòn, bong tróc thành bụi, bám vào tay trẻ và lẫn trong thức ăn.
• Các loại đồ hộp, bát sứ, thủy tinh màu, nhựa, đồ chơi, đồ trang sức rẻ tiền chứa chì từ những cơ sở thủ công không được kiểm định hoặc nhập lậu.
• Sàn nhà bẩn ẩn chứa nhiều vi khuẩn cùng độc tố trong đó có thể bao gồm chì;
• Các loại thuốc cam không rõ nguồn gốc được chế biến thủ công, lưu hành bất hợp pháp; Đặc biệt, một nguy cơ lớn nhiễm độc chì có thể lây qua qua nhau thai, sữa mẹ.
Ngộ độc chì rất nguy hiểm với trẻ em, bởi phần lớn trẻ có những biểu hiện bệnh kín đáo, rất dễ bị bỏ sót, chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng và xét nghiệm. Khi trẻ có biểu hiện nặng trên thần kinh trung ương như: hôn mê, co giật thì khoảng 30% trẻ có di chứng chậm phát triển trí tuệ, mù, liệt vĩnh viễn.
Do vậy, để hạn chế nhiễm độc chì cho trẻ, mỗi gia đình nên lưu ý những điều sau:
• Mua những vật dụng gia đình đặc biệt là đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo không chứa chì.
• Ngoài thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ, cần giữ vệ sinh không gian sinh hoạt, giảm cơ hội tiếp xúc với bụi có chứa chì.
• Không sử dụng túi bóng và các loại đồ hộp bằng nhựa để đựng đồ ăn của trẻ.

Tuấn Anh

Bài viết liên quan