Thiếu máu ở trẻ - Biến chứng nguy hiểm từ nhiễm độc chì

Chì là kim loại chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể người đặc biệt là trẻ em. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là thiếu máu

Tìm hiểu về kim loại chì

Chì là kim loại nặng có thể tìm thấy ở tất cả các môi trường, chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ô nhiễm như: Đốt các nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, các hoạt động sản xuất. Chì không có vai trò về sinh lý với cơ thể và hoàn toàn có hại với sức khỏe. Bất kỳ một lượng chì nào được tìm thấy trong người đều cho thấy do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, do tiếp xúc với thực phẩm, nước, thuốc nam và các vật dụng có chứa chì.

kim loại chì có thể xuất hiện thường ngày trong sinh hoạt đời sống

 

Trẻ bị nhiễm độc chì

Trẻ em sống tại những khu đất bị nhiễm sơn chì dễ bi viêm da cơ địa, ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp có chì, đường xá có nhiều phương tiện đi lại dùng xăng có chì là những đối tượng dễ bị nhiễm chì nhất. Ngoài ra, thói quen thường dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc của cha mẹ như: thuốc cam, thuốc tưa lưỡi,… là nguyên nhân gây nên nhiều trường hợp ngộ độc chì. Bên cạnh đó, các nguồn tiếp xúc khác như: đồ chơi có chì (sử dụng sơn chì và chất liệu nhựa loại có chì), vẽ tranh…….Nhiều trường hợp, trẻ em bị nhiễm độc chì bẩm sinh qua nhau thai, sữa mẹ: chì qua nhau thai nên mẹ bị ngộ độc chì thì con cũng bị ngộ độc.

trẻ em bị nhiễm độc chì có thể dẫn đến thiếu máu

 

Chì gây thiếu máu ở trẻ

Chì là chất độc phức tạp, có nhiều tác dụng khác nhau trên hầu hết các cơ quan của cơ thể. Đặc biệt chì khiến cơ thể trẻ bị thiếu máu. Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu do nhiễm độc chì là do độc tố chì ức chế tổng hợp hồng cầu, rút ngắn tuổi thọ của hồng cầu do làm hồng cầu dễ bị vỡ. Cơ thể thiếu máu khiến trẻ giảm sức đề kháng, giảm sự tập trung học tập, chậm phát triển trí tuệ. Ngoài ra chì còn gây tác hại với các bộ phận khác như: Với thần kinh trung ương, chì gây tổn thương tế bào, gây chết tế bào thần kinh, kích thích thần kinh trung ương.Gây hủy hoại, thoái hóa dây thần kinh.Thông qua nhiều cơ chế khác nhau chì gây tăng co bóp thành mạch máu dẫn tới tăng huyết áp.

Phần lớn trẻ bị ngộ độc thực phẩm có biểu hiện bệnh rất kín đáo, rất dễ bị bỏ sót, chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng. Những biểu hiện nặng của bệnh là: Thần kinh: hôn mê, co giật, có thể tăng kích thích, ngủ lịm từng lúc, liệt, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất đi các kỹ năng học được, học kém, chậm phát triển.

Chính vì vậy, để trẻ phát triển thể chất và trí tuệ tốt, cần cho trẻ đi khám chuyên khoa nếu thấy có biểu hiện bệnh, đồng thời nên sử dụng các sản phẩm thải độc chì, giảm các biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

B.T

Bài viết liên quan