Thận hư, thận yếu do nhiễm độc chì

Chì là một kim loại nặng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày, tuy nhiên, chì lại rất có hại đối với sức khỏe con người.

Chì tồn tại nhiều trong môi trường bị ô nhiễm, từ đất, nước và có ngay cả trong không khí. Hàng ngày, chúng ta vẫn thường xuyên tiếp xúc với những chế phẩm có sử dụng chì. Từ những vật liệu, nội thất trong nhà như các loại sơn tường, sơn cửa; hay những đồ gia dụng dùng trong những bữa ăn hằng ngày như bát đĩa tráng men, xoong, nồi; đến cả mỹ phẩm của các chị, các mẹ; thậm chí đồ chơi của trẻ em; tất cả đều có thành phần chì. Chính vì vậy, việc nhiễm độc chì là nguy cơ mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

Thận hư, thận yếu do nhiễm độc chì

Thận hư, thận yếu có thể là do nhiễm độc chì

Khi bị nhiễm độc chì, cơ thể không có những biểu hiện rõ ràng và rầm rộ ngay từ lúc đầu. Nếu có, cũng chỉ là những dấu hiệu mơ hồ, gợi ý và rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh lý khác. Ngày qua ngày, chì tích tụ trong tất cả các cơ quan của cơ thể và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Với chức năng lọc máu và bài tiết, thận là cơ quan bị ảnh hưởng và phá hoại nặng nề nếu cơ thể bị nhiễm độc chì. Hội chứng thận hư, thận yếu là các bệnh lý về thận thường gặp ở các đối tượng nhiễm độc chì.
Hội chứng thận hư là tổn thương ở cầu thận khiến cho thận mất đi chức năng lọc máu. Lúc này, thận không còn khả năng loại bỏ chì khỏi máu dẫn tới tình trạng suy thận, nhiễm độc toàn thân và nhanh chóng dẫn tới tử vong.
Ngoài ra, khi thận bị tấn công bởi chì, chức năng sinh sản của con người cũng bị ảnh hưởng. Theo nhiều nghiên cứu, ở bệnh nhân nhiễm độc chì, tỷ lệ vô sinh cao hơn hoặc nguy cơ sinh non, dị dạng thai nhi cũng cao hơn ở những đối tượng khác.
Ngộ độc chì hiện đang là vấn nạn đối với toàn xã hội. Việc ngăn ngừa và thải độc chì khỏi cơ thể là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Ngọc Bích

Bài viết liên quan