Son môi tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe mà ít ai biết!

Trung bình phụ nữ sử dụng son môi từ 2-14 lần mỗi ngày và nuốt 500-1500 gram son môi trong suốt cuộc đời. Lượng chì trong son môi được hấp thụ vào cơ thể, xâm nhập và phá hủy nhiều cơ quan ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dùng.

Dưới đây là 6 nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn khi bạn sử dụng “son môi chứa chì” thường xuyên:

1. Tổn thương hệ máu:

Thông qua việc ức chế tổng hợp hemoglobin, chì gây ra tình trạng thiếu máu. Đặc biệt thiếu máu có thể kèm theo thiếu sắt.

2. Tổn thương hệ thống sinh sản-gây vô sinh hiếm muộn:

Theo thông tin từ trung tâm chống độc-bệnh viện Bạch Mai: Chì gây giảm chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Đặc biệt ở nữ giới, chì độc với trứng. Điều này làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn rất cao.

Bên cạnh đó, với những phụ nữ có tiền sử nhiễm độc chì hoặc tiếp xúc với chì, khi mang thai sẽ có nguy cơ cao mắc tiền sản giật, cao huyết áp thai kì, sẩy thai, sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

3. Tổn thương hệ thần kinh trung ương:

Tổn thương hệ thần kinh được nhấn mạnh hơn đối với đối tượng trẻ em. Bởi đây là giai đoạn hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện, chì xâm nhập vào cơ thể có thể gây chậm phát triển thần kinh-nhận thức, giảm tập trung, tăng vận động…Theo nghiên cứu mới nhất, cứ tăng 10 mcg/dL chì trong máu thì sẽ làm giảm 5,5 chỉ số IQ trong não trẻ.

Tổn thương hệ thần kinh ở người lớn: Biểu hiện kín đáo hơn so với trẻ em. Các biểu hiện điển hình có thể kể đến như: lơ mơ, lẫn lộn, buồn ngủ, mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu…

son môi tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm

Sử dụng Son môi nguy cơ tiềm ẩn làm hỏng da môi nghiêm trọng

4. Ảnh hưởng lên hệ xương:

Làm mất cân bằng tế bào xương và làm giảm sự hình thành xương mới, do đó nhiễm độc chì ở trẻ dẫn đến hiện tượng còi xương, thấp bé. Nhiễm độc chì ở người lớn dẫn đến loãng xương, giòn xương, tổn thương xương khó lành sau chấn thương.

5. Ảnh hưởng trên nội tiết:

Chì làm suy giảm chức năng tuyến giáp, chức năng nội tiết tuyến yên-thượng thận. Biểu hiện bệnh thường được thấy trên những công nhân hay người thường xuyên tiếp xúc với chì. Trẻ em có nồng độ chì máu cao có hiện tượng giảm hocmone và yếu tố tăng trưởng.

Son môi nhiễm độcSử dụng son môi chứa chì có thể làm ảnh hưởng đến tuyến nội tiết trên môi

6. Ung thư:

Lượng chì tích lũy trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép có thể gây ra sai hỏng ở AND, tạo nên các đột biến gene dẫn đến sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u ung thư, đặc biệt là: ung thư phổi, ung thư dạ dày, đại tràng…

Giải pháp trị bệnh với sumgoodly

Bài viết liên quan