Sau khi xâm nhập, chì tàn phá cơ thể như thế nào?

 Chì là một kim loại nặng, nguyên tố có độc tính cao với sức khoẻ con người. Không chỉ công nhân làm việc ở lĩnh vực đặc thù mới có nguy cơ nhiễm độc chì. Còn nhiều con đường lây nhiễm chì khác mà không phải ai cũng biết và để tâm: hít thở, nuốt trực tiếp (thức ăn, nước uống, mỹ phẩm...) thậm chí con người còn hấp thụ chì một cách thụ động qua da.

 Cụ thể, chì có thể xâm nhập do hít bụi từ các loại sơn cũ có chứa chất chì hay tiếp xúc với nguồn nước, nguồn đất bị ô nhiễm chì, hít thở không khí từ hoạt động công nghiệp có chì...Bên cạnh đấy, các loại mỹ phẩm, thực phẩm có chứa chì hoặc đưa tay dính chì, sản phẩm có chì đưa lên miệng cũng là cách gián tiếp đưa chì vào trong cơ thể. Hàm lượng chì được hấp thụ vào máu sẽ tuỳ thuộc theo độ tuổi cũng như lượng thực phẩm có trong dạ dày của mỗi người, đặc biệt hơn là cùng số lượng chì ăn vào, trẻ em hấp thụ chì vào máu nhiều hơn người lớn tới 4-5 lần.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì tồn tại như thế nào?

 Chì sau khi được hấp thì sẽ tác động lên hệ thống enzyme vận chuyển hidro gây ra một số rối loạn cho cơ thể, trong đấy chủ yếu là rối loạn bộ phần tạo huyết. Chì xâm nhập vào máu và có tới 99% lượng chì gắn với hồng cầu.

 Xét về lâu dài, chì sẽ tập trung chủ yếu ở xương, đặc biệt ở vỏ xương. Đối với người lớn, thì 95% lượng chì của cơ thể là xương, trong khi đấy ở trẻ em là 70%. Chì cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua móng tay, chân, mồ hôi, nước bọt và sữa, chì bị đào thải khỏi cơ thể rất chậm và cứ ở trong xương nhiều năm.

 Đặc biệt, lượng chì sau khi được hấp thu vào cơ thể không được giữ lại mà sẽ đào thải chủ yếu qua nước tiểu (khoảng 65%) và qua mật (khoảng 35%). Một lượng rất nhỏ sẽ được thải qua mồ hôi, lông tóc và móng. Đối với trẻ nhỏ, lượng chì sẽ được giữ lại trong cơ thể nhiều hơn so với người lớn, trẻ giữ lại tới 33% lượng chì so với 1-4% ở người lớn. Ngoài ra, chì tích luỹ trong xương có thể đi vào máu trong quá trình mang thai, cho nên phụ nữ mang thai sẽ bị phơi nhiễm và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Biểu hiện của cơ thể khi bị nhiễm chì

 Theo như thống kê mới nhất của WHO cho thấy, có khoảng 600.000 các ca chậm phát triển hàng năm trong trẻ em do nhiễm độc chì, điều này chứng tỏ nhiễm độc chì gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ, đặc biệt ở trẻ em từ các nước có thu nhập thấp và trung bình. 

 Người nhiễm độc chì, phần lợi sẽ xuất hiện phần xanh đen lớn.

 Mức độ phơi nhiễm cao: chì tấn công vào não và hệ thần kinh trung ương gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong, trường hợp trẻ nhỏ sống sót sau ngộ độc chì nặng có thể gây hậu quả như chậm phát triển trí tuệ, còi xương và rối loạn hành vi.

 Mức độ trung bình: xuất hiện tổn thương thần kinh trung ương như tăng kích thích, ngủ lịm từng lúc, quấy khóc, rối loạn tiêu hóa, chán ăn...giảm sự tập trung và tăng hành vi chống đối xã hội, giảm trình độ học vấn ở trẻ em.

 Mức độ phơi nhiễm chì nhẹ: chưa có triệu chứng bệnh nặng nhưng là nguyên nhân của hàng loạt các tổn thương trên nhiều hệ thống cơ thể.

 Đối với người lớn, mức độ ảnh hưởng của nhiễm độc chì rất nguy hiểm như não xuất hiện cơn co giật, hôn mê, liệt thần kinh sọ não, rối loạn tiêu hóa, nôn kéo dài, biểu hiện bệnh lý thận...Mức độ trung bình sẽ gây đau đầu, mất trí nhớ, suy giảm khả năng tình dục, rối loạn tiêu hóa, vị giác có vị kim loại, đau bụng, táo bón...Trường hợp nhẹ, sẽ khiến cơ thể buồn ngủ, mệt mỏi, giảm trí nhớ, có dấu hiệu bệnh lý thận, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa. 

>> Một số thông tin về Nhiễm độc chì mới nhất:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trang điểm và dùng son trong nhiều năm liên tiếp?

Những thực phẩm nên ăn vì có tác dụng giải độc chì

Coi chừng trẻ nhiễm độc chì từ trò chơi tô tượng

Dung Vũ

Bài viết liên quan