Phòng ngừa nhiễm độc chì

Để phòng ngừa nhiễm độc chì, chúng ta cần phải vệ sinh nơi ở và nơi làm việc, tránh tiếp xúc quá lâu, quá nhiều và tiếp xúc trong thời gian dài với các vật dụng và môi trường có chứa chì.

Tại các nhà máy có sử dụng chì trong sản xuất, cần phải có hệ thống thông hơi tốt, sử dụng các loại máy hút mùi để làm loãng nồng độ chì trong không khí. Cần phải thực hiện an toàn lao động, mặc áo bảo hộ và đeo khẩu trang khi tham gia sản xuất nhằm tránh hít phải hơi chì. Tuyệt đối không ăn uống ở nơi sản xuất có chứa chì và phải kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần. Với những người làm việc trong môi trường có chì cao, cần kiểm tra sức khỏe 3 tháng 1 lần.

phòng ngừa nhiễm độc chì

Chì có ở đất, nước, thực phẩm, vật dụng... vì vậy chúng ta phải luôn chủ động phòng ngừa nhiễm độc chì

Trong sinh hoạt hàng ngày, không nên lạm dụng những đồ gia dụng có chứa chì như gốm sứ có màu sặc sỡ, sơn, vecni, mỹ phẩm, thuốc nhuộm... Không nên sử dụng các loại bát ăn cơm có viền men ở miệng bát vì như vậy, sẽ có nguy cơ ăn phải chì.

Các bậc cha mẹ cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ con trẻ khỏi bị nhiễm độc chì từ đồ chơi. Không nên chọn đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, càng có nhiều màu sắc “bắt mắt” càng có nguy cơ chứa chì. Nên chọn cho con đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được chứng nhận và kiểm định về chất lượng.

Ngọc Diệp

Bài viết liên quan