Phát hiện và chẩn đoán ngộ độc chì

Khi bạn có tiếp xúc với các nguồn có chứa chì như: Môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, son môi kém chất lượng, đồ chơi trẻ em nhiễm chì, khu công nghiệp, các làng nghề truyền thống như: Tái chế ắc quy, sản xuất gốm xứ, thủy tinh, đúc đồng, đúc thép… và nghi ngờ bị ngộ độc thì cần đi khám tại các cơ sở y tế.

Bác sỹ sẽ hỏi bạn về việc tiếp xúc với các nguồn chì, thời gian tiếp xúc, mức độ tiếp xúc, nguồn gốc của chì, các biểu hiện bất thường của bạn sau đó. Bạn sẽ được khám và có thể làm các xét nghiệm cần thiết. Xét nghiệm chì máu (lấy máu tĩnh mạch) là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán xác định bị ngộ độc chì hay không.

Không khí ô nhiễm chì do khói bụi từ khu công nghiệp

Điều trị và theo dõi

Sau khi có kết quả xét nghiệm về nồng độ chì trong máu, bác sĩ sẽ kết hợp với tình trạng bệnh thực tế của bạn để đưa ra các biện pháp giải quyết cụ thể.

Việc điều trị ngộ độc chì toàn diện nói chung gồm:

- Ngừng tiếp xúc với nguồn chì đã gây ra ngộ độc cho bạn. Ví dụ: Ngừng dùng thuốc cam, cải thiện điều kiện làm việc nếu do tiếp xúc với chì trong lao động… là biện pháp bắt buộc.

- Chữa các biểu hiện ngộ độc (hay còn gọi là điều trị triệu chứng): Hôn mê, co giật cần được cấp cứu, truyền máu nếu thiếu máu nặng….

 - Tẩy độc: Khi bạn mới tiếp xúc với chì, chì còn ở ngoài da, mắt. Có thể tắm rửa bằng xà phòng, rửa mặt, xịt mũi hàng ngày để ngăn ngừa hấp thụ độc tố chì vào cơ thể.

- Dùng thuốc giải độc: Là các thuốc khi vào cơ thể sẽ gắn với chì và được cơ thể đào thải qua nước tiểu. Đây là biện pháp có tính quyết định.

Hiện nay các nhà khoa học Viện hàn lâm khoa học & Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu biển. Canalgat Biogel được chứng minh có tác dụng phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày rất tốt.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Canalgat Biogel sau khi uống vào cơ thể sẽ trương nở và tạo thành lớp màng bao bọc ở niêm mạc ruột. Tại niêm mạc ruột, Canalgat Biogel sẽ nhận diện những độc tố chì tự do lưu thông trong mạch máu và trong lòng ruột, tạo thế gọng kìm bắt độc tố chì này và đào thải chì ra ngoài cơ thể qua con đường tiêu hóa tự nhiên.

Hoạt chất Canalgat Biogel khi được kết hợp với Curcumin và các Vitamin C, B1, B2, B3, B6, B12 không chỉ có tác dụng quan trọng trong việc phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể mỗi ngày mà còn bổ sung các loại dưỡng chất thiết yếu, chống oxy hóa, hạn chế tác động bất lợi của các độc tố và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sơn Nguyễn

Bài viết liên quan