Nước uống nhiễm chì làm tăng lượng chì trong máu gấp hai lần

Cho trẻ uống nước uống nhiễm chì có nồng độ 0.05 mg/L sẽ khiến tẻ gặp nguy hiểm khi làm lượng chì trong máu tăng đột biến.

Chì là kim loại nặng có trữ lượng lớn trên trái đất, chính vì thế chì phân bố khá rộng rãi và tiếp cận được với nhiều người, tuy nhiên tác hại của chì gây ra do phơi nhiễm là vô cùng lớn.

Nhiễm độc chì xảy ra từ thời La Mã, Hy Lạp và cho đến nay chì đã được hạn chế sử dụng. Tuy nhiên theo con số thống kê mỗi năm có khoảng 143.000 trường hợp bị nhiễm chì dẫn đến tử vong, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Mọi người cho rằng chỉ công nhân làm trong ngành xăng dầu mới có nguy cơ bị nhiễm chì song có một thực tế là nhiễm chì tồn tại ở bất cứ đâu xung quanh bạn.

Việc sử dụng chì từ nhiều thập kỷ trước khiến chì nhiễm vào nguồn nước, chính vì vậy người dân rất dễ dùng phải nguồn nước uống nhiễm chì. Đường ốngdẫn nước sau nhiều năm có thể bị ăn mòn, các ion chì theo đó sẽ xâm nhập vào nước theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó một số yếu tố khác như oxy hòa tan, pH và hàm lượng khoáng chất ở trong nước ảnh hưởng đến quá trình phát tán của chì vào trong nước.

Trẻ em có thể hấp thụ từ 40% - 50% lượng chì hòa tan vào trong cơ thể, trong khi đó hàm lượng này ở người lớn chỉ từ 3% - 10%. Khi chì xâm nhập vào cơ thể sẽ đọng lại ở xương, máu và mô tòn tại từ vài tuần cho đến vài năm.

Ở trẻ em ngay cả khiuống nước nhiễm chì ở nồng độ thấp cũng có thể dẫn đến một số biến chứng cho hệ thần kinh trung ương, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm chức năng thính giác...

Thậm chí trong một vài trường hợp hiếm hoi. ngộ độc chì ở trẻ có thể dẫn đến tử vong.

Ở người trưởng thành khi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm chì có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng xấu đến sinh ản tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời sẽ không để lại di chứng lâu dài.

Bài viết liên quan