Nước uống bị nhiễm chì từ hệ thống đường ống nước sinh hoạt

Một trong những nguồn gây nhiễm độc chì vào cơ thể chính là hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt có chứa chì. Việc thường xuyên sử dụng nước uống chứa chì khiến chì tích tụ vào cơ thể và gây ra hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như: Tăng huyết áp, suy thận, tim mạch, thậm chí là ung thư.

Hệ thống đường ống nước bị nhiễm chì

Nhiễm độc chì là gì?

Nhiễm độc chì là tình trạng độc tố chì tích lũy trong cơ thể qua thời gian dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh người bệnh. Hệ thống đường ống cũ, đường ống gang hay những mối hàn đường ống đều có nguy cơ gây nhiễm độc chì vào trong nước sạch. Chì được hòa tan trong nước và xâm nhiễm vào cơ thể thông qua việc ăn uống hàng ngày. Và việc ăn chín uống sôi cũng không có nhiều tác dụng giúp ngăn ngừa độc tố chì xâm nhiễm vào cơ thể. Bên cạnh đó, thời gian để chì tự đào thải ra khỏi cơ thể rất lâu, phải mất 10 tháng mới thải được chì ra khỏi máu và mất 10 năm mới loại bỏ được chì ra khỏi các cơ quan khác trong cơ thể. Trường hợp nhiễm độc quá nặng có thể dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm, trong đó có các bệnh về ung thư máu.

Ngoài hệ thống nguồn nước, thực phẩm bẩn, không khí ô nhiễm hay đồ gốm sứ, thủy tinh nhựa cũng làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì vào cơ thể.

Nước nhiễm chì đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe

 

Làm thế nào để phát hiện được đường ống nhiễm chì ?

Hệ thống đường ống nước gồm có 2 phần : Phần do nhà nước xây dựng và phần do gia đình lắp đặt. Bạn chỉ có thể thay đổi phần đường ống nước của gia đình bạn.

Những lưu ý để phát hiện đường ống nhiễm chì :

+ Kiểm tra ống nước nối vào đồng hồ nước. Nếu ống này màu xám, cạo dễ trầy và khi gõ vào không nghe tiếng như là ống rỗng thì có thể đó là ống chì.

+ Những căn nhà xây từ trước hoặc giữa thập niêm 1950 có nguy cơ nhiễm chì rất cao.

Cần làm gì để phòng ngừa nhiễm độc chì từ hệ thống nước

+ Nếu nhà của bạn được xây dựng từ thập niên 1950 nên thay phần ống dẫn nước ở trong hệ thống nhà của bạn.

+ Xả nước đầu trong ống nếu đã không xài nước hơn 3-4 tiếng.

+ Bổ sung đầy đủ khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể qua bữa ăn hàng ngày: Sắt, kẽm…

+ Bổ sung Vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa như : Curcumin từ nghệ vàng.

+ Sử dụng hoạt chất đào thải kim loại chì Canalgat Biogel chiết xuất rong nâu.

BBT

Bài viết liên quan