Những tác hại khi cơ thể nhiễm độc chì

Chì gây hại thế nào cho cơ thể? Nếu không may bị nhiễm chì, điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể… Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Chì có ưu việt như nhiều người vẫn lầm tưởng?

Chì là một kim loại mang rất nhiều tính chất ưu việt, vì vậy, nó đã từng được sử dụng rất phổ biến trong đời sống của con người.

Tuy nhiên, trong vài thập kỷ trở lại đây, người ta đã nhận ra mặt trái của kim loại này, bởi những tác hại mà nó gây ra đối về sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, từ lâu chì đã bị cấm sử dụng trong nhiều sản phẩm từ nhiên liệu, sơn cho đến đồ gia dụng và mỹ phẩm.

Nhưng ở nhiều quốc gia, chì vẫn có mặt xung quanh đời sống con người, từ các thiết bị điện tử, đồ chơi, cho đến son môi hay nước uống. Vậy chì có những tác hại như thế nào đối với cơ thể khi bị nhiễm độc?

nhiem-doc-chi-co-hai-cho-co-the

Chì gây hại cho cơ thể như thế nào?

Trong cơ thể con người luôn tồn tại một số lượng rất nhỏ các nguyên tố kim loại như kẽm, magie, natri... Chúng được gọi là nguyên tố vi lượng vì rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.

Thông thường, các kim loại hoạt động cùng với enzyme của cơ thể trong vài trò xúc tác, làm tăng tốc các phản ứng sinh hóa. Cơ thể chúng ta không thể hoạt động mà không cần enzyme. Thậm chí, nhiều enzyme còn trở nên bất lực khi không có mặt các kim loại.

Vì vậy, mỗi ngày chúng ta đều cần bổ sung canxi, magiê, natri, sắt và iốt…  cho cơ thể. Nhưng chì lại hoàn toàn khác biệt, bởi nó không đóng bất kể một vai trò sinh lý và tham gia phản ứng sinh hóa nào trong cơ thể, ngưỡng an toàn dành cho chì là không hề có. Bất kể một lượng nhỏ của chì nào cũng sẽ gây hại cho cơ thể.

Tính độc của chì cũng được gây ra từ đây, khi nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác. Chẳng hạn, trong ảnh X-quang của một bệnh nhân nhiễm độc chì, nó đã chiếm chỗ của canxi trong xương.

Chì cũng chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein. Khi không có sự có mặt của hai nguyên tố này các protein không thể hoạt động.

Nếu chì được hấp thụ vào cơ thể, nó thế vào chỗ của kẽm sẽ gây chứng chậm lớn ở trẻ và huyết áp cao ở người trưởng thành. Khi chì thế chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện trong não, nó gây ra chứng mất trí, giảm khả năng suy nghĩ.

Chì còn ức chế quá trình tổng hợp heme, thường có sự tham gia của sắt, gây ra chứng thiếu máu. Nó cũng “đuổi” kẽm ra khỏi protein tham gia vào việc sản sinh tinh trùng, gây vô sinh ở những người đàn ông có mức tiếp xúc chì cao trong công việc.

Đối tượng nào dễ bị ảnh hưởng khi cơ thể nhiễm độc chì?

Tất cả mọi người sẽ đều chịu ảnh hưởng của việc nhiễm chì, nhưng trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40-50% lượng chì theo đường tiêu hóa vào cơ thể. Trong khi, người lớn chỉ hấp thụ khoảng 3-10%.

Bên cạnh đó, khi đi vào cơ thể, chì lưu trữ chính ở máu, mô mềm và xương. Nó sẽ tồn tại trong máu qua một vài tuần, một vài tháng ở các mô mềm và hàng năm ở xương.

Đối với người lớn, 94% lượng chì hấp thụ được lắng đọng trong xương và răng. Tuy nhiên, đối với trẻ em chỉ khoảng 70%.

Song trẻ em nhiễm chì có thể phải hứng chịu các thiệt hại ở hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động…

Ở phụ nữ mang thai, chì tích tụ trong cơ thể cạnh tranh với canxi trong xương. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào đứa bé. Hậu quả xảy ra là thai nhi giảm tăng trưởng và bà mẹ có nguy cơ sinh non.

Đối với người trưởng thành, tiếp xúc với chì cũng được ghi nhận tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp. Nó cũng gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị nhiễm chì có thể không để lại di chứng ở người trưởng thành. Ngược lại, đối với trẻ em, nhiễm chì ở nồng độ thấp cũng có thể để lại di chứng về suy giảm nhận thức trong suốt phần đời còn lại.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị bệnh nhiễm độc chì

Sumgoodly giúp thải độc chì cho cơ thể

 

Bài viết liên quan