Những sai lầm bà mẹ chuẩn bị mang thai hay mắc phải

Ths. BS Trần Thị Thu Hạnh, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các bệnh về vô sinh, hiếm muộn, dị tật thai nhi, sảy thai liên tiếp … gia tăng là do tiếp xúc với hóa chất, tác nhân bên ngoài tác động trong quá trình mang thai của người mẹ. 

Những sai lầm bà mẹ chuẩn bị mang thai hay mắc phải

Chú ý: Những sai lầm bà mẹ chuẩn bị mang thai hay mắc phải

Để hạn chế và ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra với thai nhi do ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe của mẹ trước khi mang thai, các bà mẹ chú ý trau dồi kiến thức để không mắc phải những sai lầm sau:

1. Stress trước khi mang thai

Phụ nữ trước khi mang thai thường hay lo lắng về rất nhiều vấn đề như: làm thế nào để nhanh chóng thụ thai, làm cách nào để thụ thai con trai, con gái… Nhưng nếu bạn lo lắng quá mức, thường xuyên căng thẳng tinh thần thì sẽ càng khó thụ thai. Khi mang trong mình một thiên thần bé nhỏ, người mẹ sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều, tình yêu dành cho con sẽ khiến họ vượt qua tất cả. Vì vậy, bạn hãy chấm dứt ám ảnh và suy nghĩ mọi chuyện thật đơn giản.

2. Không kiểm tra răng miệng

Một trong những sai lầm của phụ nữ trước khi mang thai là không đi kiểm tra tình trạng răng miệng. Theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất là nên chữa trị tất cả các bệnh về răng miệng và nướu răng (lợi) trước khi lên kế hoạch sinh con. Bởi tất cả những bệnh về răng đều có thể gây rắc rối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong thời gian này bà bầu không được phép sử dụng thuốc kháng sinh hay giảm đau.

Thực tế, trong thời gian thai kỳ nếu bà mẹ bị sâu răng hay viêm lợi sẽ rất khổ sở, do không được dùng thuốc nên bệnh lâu khỏi, chưa kể ăn uống sẽ rất khó khăn, đau răng còn gây ra đau đầu, mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và con.

3. Không khám phụ khoa

Khám phụ khoa trước khi quyết định mang thai cũng rất quan trọng. Khám và xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị dứt điểm các bệnh như: nhiễm trùng đường tiểu, viêm đường tiết liệu hoặc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Điều trị các bệnh này sẽ giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khi bước vào thai kỳ, cũng như làm giảm khả năng thụ thai, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

4. Không thải độc tố trong cơ thể

Từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành, cơ thể bạn tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất có trong thực phẩm, kim loại nặng do khí thải, các sản phẩm vệ sinh nhà cửa, các tác nhân ô nhiễm từ môi trường… Các chất độc này xâm nhập vào cơ thể có thể gây ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm, trong đó có bệnh vô sinh, hiếm muộn, gây dị tật thai nhi…

Vì vậy, trước khi mang thai, phụ nữ cần được thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các bà mẹ phương Tây đã áp dụng rộng rãi phương pháp này để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. Các sản phẩm thải độc tố để tăng khả năng thụ thai được tiếp thị rộng rãi ở phương Tây.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học Viện Hóa Học các Hợp chất Thiên Nhiên-Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sumgoodly chiết xuất từ Rong nâu có công dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.

Bài viết liên quan