Những ngành nghề nào có khả năng bị nhiễm độc chì?

Xã hội càng hiện đại, chất lượng cuộc sống càng nâng cao thì những hiểm họa về bệnh tật càng nguy hại khôn lường. Trong đó, đáng lo ngại nhất là tình trạng nhiễm độc chì đang tăng cao tới mức đáng báo động.

Những cảnh báo về hiểm họa và tác hại của nhiễm độc chì trên thực tế thường bị người dân bỏ qua. Bởi nhiễm độc chì thường được tích tụ trong một thời gian dài, không có biểu hiện rõ ràng và thường nhầm lẫn với các bệnh khác. Đến khi người mắc phát hiện ra thì đã là giai đoạn nặng, khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém, và dù có chữa trị, những ảnh hưởng của nhiễm độc chì với sức khỏe cũng trở thành mãn tính, khó phục hồi như ban đầu. Độc tố chì xâm nhiễm vào cơ thể có thể gây ra hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm tới tim mạch, gan thận, hệ thần kinh. Đặc biệt, nhiễm độc chì trong thời gian dài làm tăng cao nguy cơ ung thư ở đối tượng thường xuyên tiếp xúc với chì.

Tái chế ắc quy- Một trong những ngành nghề có nguy cơ bị nhiễm độc chì cao

Theo thông tin từ trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai (http://www.chongdoc.org.vn/Tin-tuc/--Detail/tabid/118/newid/132/topic/10/ngo-doc-chi--thong-tin-danh-cho-cong-dong/language/vi-VN/Default.aspx), những nhóm ngành nghề sau được coi là có nguy cơ cao sẽ bị nhiễm độc chì, cụ thể:

+ Sửa chữa bộ tản nhiệt động cơ

+ Sản xuất thủy tinh

+ Hướng dẫn tập bắn, thu gom đạn

+ Nung, nấu, tinh chế chì

+ Đúc, cắt chì (bao gồm các công nhân xây dựng sửa chữa cầu và đường cao tốc)

+ Sơn, công nhân xây dựng (làm việc trực tiếp với vật liệu xây dựng như cát, cạo sơn, phun sơn, phá hủy các công trình có sơn chì)

+ Sản xuất nhựa Polyvinyl Chloride

+ Phá, dỡ bỏ tàu

+ Sản xuất, sửa chữa và tái sử dụng ắc quy

+ Công nhân và thợ cơ khí sản xuất ô tô

+ Thợ tráng men, thổi thủy tinh, sửa chữa ống nước, tráng men xứ

+ Sửa chữa tàu, sản xuất đạn

+ Thợ hàn, thợ lên khuôn chữ để in

+ Thợ làm vécni

+ Công nhân làm việc với cáp và dây điện

Bên cạnh đó, những đối tượng thường xuyên hít khói bụi chì từ sản xuất và không khí như: Công an giao thông, thợ sản xuất điện…cũng có nguy cơ nhiễm độc chì cao.

Tuy nhiên trên thực tế, trước thực trạng môi trường ô nhiễm nghiêm trọng và thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì nguy cơ nhiễm độc chì được các chuyên gia khuyến cáo là không trừ một ai.

Phòng ngừa và thải độc chì như thế nào cho hiệu quả?

Theo các chuyên gia y tế, để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do nhiễm độc chì gây ra, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa nguy cơ nhiễm độc chì vào cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, với những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây nhiễm chì cần phải thải độc chì định kì để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và mong muốn mang đến phương pháp tốt nhất, giúp phòng và đào thải độc tố chì, các nhà khoa học của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu, loài rong phân bố chủ yếu tại vùng biển Khánh Hòa – Việt Nam. Canalgat Biogel được chứng minh là an toàn và lành tính khi sử dụng dài ngày. Ngoài ra, hoạt chất này không có tác dụng phụ và không ảnh hưởng tới sự hấp thu các nguyên tố vi lượng, đa lượng cần thiết cho cơ thể.

Một thử nghiệm lâm sàng đã được Viện Sinh vật biển- Viện Hàn lâm Khoa học Nga tiến hành trên những trẻ bị nhiễm độc chì, cho thấy: Sau 6 tuần sử dụng Canalgat Biogel, hàm lượng chì trong máu trẻ giảm 42,4% so với ban đầu.

Canalgat Biogel được khuyến cáo sử dụng trong phòng và đào thải chì ở trẻ em và người lớn.

Sơn Nguyễn

Bài viết liên quan