Những điều cần làm của bà mẹ sắp mang bầu

Với bất kỳ người phụ nữ nào, việc mang thai và sinh con là một việc làm vô cùng thiêng liêng và đáng trân quý. Khi mang thai, ai cũng mong con mình sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường. Để có được những điều đó, mẹ chuẩn bị mang thai phải làm tốt một số việc sau để thai kỳ diễn ra “nhẹ như không” nhé.

Những điều cần làm của bà mẹ sắp mang bầu

Những điều cần làm của bà mẹ sắp mang bầu

Chuẩn bị tâm lý

Có vẻ rất lạ phải không các mẹ? Tâm lí thì quá đơn giản rồi, cần gì phải chuẩn bị. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề được coi là quan trọng nhất mà mẹ cần nghĩ tới. Việc mang thai, nhất là đối với những người mang thai lần đầu khiến nhiều người bị “sốc”. Mẹ sẽ không được “muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm” nữa mà đôi khi phải phụ thuộc vào sức khỏe. Những bộ trang phục ôm sát cơ thể hay những đôi giày cao gót, sở thích “không thể bỏ” một thời của mẹ cũng phải thay đổi khi bụng bầu ngày càng to lên, và việc đi giày cao gót có thể “không an toàn” với em bé.

Và còn rất nhiều vấn đề khác mẹ phải chuẩn bị tâm lí để đón nhận như: ốm nghén, công việc bị gián đoạn, hormon cơ thể thay đổi khiến mẹ dễ cáu gắt, mệt mỏi…Với nhiều người, ốm nghén thai kỳ được coi là “cơn ác mộng”.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị tâm lí là rất quan trọng để mẹ “lường trước” và đón nhận mọi vấn đề của thai kỳ nhẹ nhàng và chủ động hơn.

Sức khỏe

Mang thai khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể thay đổi nội tiết, trọng lượng, và tâm lý. Chính vì vậy, khi có sức khỏe tốt, mẹ và bé sẽ có một thai kỳ suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Để có sức khỏe tốt, mẹ cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Việc ăn nhiều thực phẩm có axit folic như: Cam, sữa, măng tây, rau bina, đậu tương, trứng gà…sẽ là lựa chọn tối ưu của mẹ trong giai đoạn này. Đầy đủ axit folic sẽ giúp bé phát triển tốt và phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh

Vận động thể thao hợp lí giai đoạn này giúp khí huyết lưu thông, cơ thể dẻo dai giúp mẹ dễ thụ thai và thai nhi phát triển tốt hơn.

Tài chính

Việc mang thai có thể khiến bạn phải nghỉ việc vì lí do sức khỏe, chính vì vậy, việc chuẩn bị tài chính sẽ giúp bạn và gia đình không gặp khó khăn trong giai đoạn này. Tài chính ổn định cũng giúp mẹ có tâm lí thoải mái và vui vẻ hơn.

Đào thải độc tố chì

Thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai () cho biết:

Nhiễm độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thụ thai và sự phát triển bình thường của thai nhi. Trước thực trạng môi trường ô nhiễm và thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, nồng độ chì trung bình của người Việt Nam là 20 mcg/dL, tức là gấp đôi hàm lượng chì cho phép tồn tại trong cơ thể . Mẹ bị nhiễm độc chì con chắc chắn bị nhiễm.

Nhiễm độc chì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Gây sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi ở trẻ. Chính vì vậy, để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, cả 2 vợ chồng bạn cần phải đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể trước khi có ý định mang thai.

Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Bài viết liên quan