Những điều cần biết về nhiễm độc chì

Chì là kim loại nặng được sử dụng trong rất nhiều hoạt động sản xuất xăng dầu, mỹ phẩm, sơn, thuốc nhuộm, sản xuất pin, ắc quy, thủy tinh., đúc đồng, đúc thép... Khi đã xâm nhập và tích tụ trong cơ thể, chì sẽ âm thầm từng ngày hủy hại sức khỏe dẫn tới ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh. Ở mức độ nặng, nạn nhân có thể tử vong.

Khi nhiễm độc chì, trẻ nhỏ là đối tượng phải chịu ảnh hưởng nặng về lâu dài như chậm phát triển thể chất và trí tuệ do tổn thương não

Người lớn khi bị nhiễm độc chì sẽ thường xuyên ăn không ngon, trí nhớ kém, khó ngủ, khả năng làm việc giảm. Với các trường hợp ngộ độc nặng có thể bị liệt, co giật, suy thận nặng và hôn mê.

nhiễm độc chì ở trẻ em

Chì xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

 Bằng những thói quen rất vô tình, hàng ngày chúng ta đang đưa một lượng chì độc hại nhất định vào cơ thể. Cụ thể:

+ Qua đường hô hấp, hít thở không khí nhiễm chì sẽ đưa kim loại này vào phổi và máu.

+ Ăn uống các loại thủy hải sản sinh trưởng trong môi trường ô nhiễm, gạo và rau củ quả sử dụng nhiều hóa chất cũng như thói quen dùng giấy in, giấy báo để gói đựng thức ăn chín có thể gây phơi nhiễm chì. 

+ Sử dụng một số loại thuốc cam không rõ nguồn gốc, người dùng đang trực tiếp đưa chất độc vào cơ thể.

+ Sử dụng các loại bát đĩa sứ rẻ tiền, sản xuất không đảm bảo, tiềm ẩn tạp chất có thể khiến người sử dụng bị nhiễm độc chì.

+ Người dân và những người sống trong khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề tinh chế chì, sản xuất pin - ắc quy, đúc đồng, nhôm, sắt…là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm chì rất cao.

+ Đặc biệt, mẹ bị nhiễm chì con chắc chắc bị nhiễm, do chì có thể đi qua nhau thai, sữa mẹ vào cơ thể trẻ nhỏ.

Để phòng ngừa tác hại do nhiễm độc chì, mỗi người dân cần:

+ Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường;

+ Lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm, thiết bị không chứa chì;

+ Sử dụng hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu, để chủ động phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể mỗi ngày, giảm tích tụ chì trong máu và các cơ quan khác như: Xương, gan, thận…trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

P.V

Bài viết liên quan