Những biểu hiện của nhiễm độc chì và cách điều trị

Theo WHO, biểu hiện của nhiễm độc chì ở người lớn và trẻ em có sự khác biệt tuy nhiên được chia thành 3 mức độ:  nặng, nhẹ và trung bình.

Có thể thấy, nhiễm độc chì là loại bệnh triệu chứng nhẹ, nguy cơ nặng mà ít người quan tâm, chính vì thế những biểu hiện của nhiễm độc chì thường ít được chú ý. 

Nhiễm chì ở trẻ em

Đối với trẻ em, ở mức độ phơi nhiễm cao, nhiễm chì  có thể khiến trẻ hôn  mê, co giật, thậm chí tử vong. Những trường hợp sống sót qua giai đoạn này thường để lại di chứng khá nặng nề về thể chất và trí tuệ.

Ở mức độ trung bình, nhiễm chì có thể khiến trẻ quấy khóc, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, giảm chỉ số thông minh ở trẻ. Nhẹ hơn trẻ có thể gặp phải các tình trạng như giảm sự tập trung, tổn thương một số hệ thần kinh trên cơ thể.

Nhiễm chì ở người lớn

Người  lớn khi có biểu hiện của nhiễm độc chì thường co giật liên tục, liệt thần kinh, tiêu hóa rối  loạn, nôn mửa kéo dài. 

Ở mức độ trung bình của nhiễm độc chì có thể có các triệu chứng như đau đầu, mất trí nhớ, suy giảm khả năng tình dục, đau bụng hay táo bón. Nhẹ hơn có thể bị buồn ngủ, tăng huyết áp, rối  loạn tiêu hóa.

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, khi phát hiện cơ thể bị nhiễm độc chì nên đến các cơ quan y tế để xét nghiệm máu cũng như tiến hành các xét nghiệm lâm sàng đồng thời cũng hạn chế tiếp xúc với các nguồn nhiễm chì.

Tình trạng nhiễm độc chì có thể ảnh hưởng xấu  đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của trẻ em chính vì thế mỗi người nên tự ý thức để môi trường sống tránh ô nhiễm, thường xuyên xét nghiệm máu để điều trị bệnh kịp thời.

Bài viết liên quan