Nhiễm độc chì vô cơ khi sản xuất pin-ác quy

Ắc quy chì là một loại nguồn điện thứ cấp, được sử dụng rộng rãi trong số các nguồn điện hóa học.

Trong cuộc sống, Pin - ắc quy được sử dụng rất nhiều vì tính tiện lợi và chủ động của loại hình này mang lại.

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất pin - ắc quy chì ở Việt Nam hàng năm không ngừng tăng lên. Tính tăng trưởng theo quy hoạch phát triển ngành hóa chất Việt Nam từ năm 2010 – 2020: Ắc quy (1000 kwh): 1200 – 1780.

Quy trình sản xuất ắc quy:

 

Trong quy trình sản xuất ắc quy, có một số công đoạn thải ra vụn chì, chì…vì vậy, nhóm đối tượng lao động trực tiếp trong ngành nghề này được đánh giá có nguy cơ phơi nhiễm chì rất cao.

Cụ thể:

+ Trong dây chuyền sản xuất ắc quy chất thải chủ yếu tạo ra trong quá trình sản xuất là chì, acid H2SO4 và một số chất khác.

+ Chất thải chủ yếu trong quá trình sản xuất pin là: Mn, Zn, NH3, than chì.

Như vậy, trong cả quá trình sản xuất Pin và Ắc quy thì chì được đánh giá là kim loại nặng có độc tính cao gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất của ắc quy  là tuổi thọ thấp. Chính vì vậy, việc xử lí nguồn ắc quy bị thải loại đã và đang gây ra tình trạng nhiễm độc chì rất lớn tại các cơ sở tái chế.

Đa phần các loại ắc quy thải loại được tái chế tại các làng nghề truyền thống như: Làng Đông Mai – Hưng Yên…Việc tái chế diễn ra chủ yếu theo hình thức thủ công, chính vì vậy tình trạng nhiễm độc chì tại các khu vực này đang ở mức rất đáng báo động.

Chủ động phòng và đào thải độc tố chì với hoạt chất Canalgat Biogel

Canalgat Biogel là phức hợp muối của Alginate với Canxi và Natri. Đây là hoạt chất được chiết xuất từ rong nâu biển, loài rong tự nhiên phân bố chủ yếu ở vùng biển Nha Trang - Khánh Hòa – Việt Nam.

Canalgat Biogel là sản phẩm của công trình nghiên cứu độc lập của Viện Hóa học các Hợp chất Thiên Nhiên-Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học tại Viện đã chứng minh: Hoạt chất Canalgat Biogel có tác dụng rất tốt trong việc phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể mỗi ngày, giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do môi trường ô nhiễm và thực phẩm bẩn.

Ngoài ra, Canalgat Biogel còn có khả năng đào thải kim loại nặng và các chất phóng xạ. Cơ chế hoạt động cụ thể như sau:

+ Canalgat Biogel có ái lực cao với các gốc kim loại hoặc các chất phóng xạ có hóa trị dương. Canalgat Biogel sau khi liên kết với các gốc kim loại, sẽ nhả Canxi và Natri hấp thụ vào cơ thể.

Ái lực với kim loại nặng và các chất phóng xạ của Canalgat Biogel được chứng minh là giảm dần theo dãy sau: Pb>Cu>Ba>Sr>Ca>Co>Mn, Zn, Fe.

+ Tuy nhiên trong mọi nghiên cứu đều chỉ ra rằng, việc sử dụng Canalgat Biogel kích thích sự hút bám và loại bỏ Sr, Ba và chì cũng như các đồng vị của chúng thì hầu như không ảnh hưởng tới sự trao đổi canxi và chuyển hóa các chất vi lượng và macro có ích cho cơ thể người.

Sử dụng Canalgat Biogel mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được những biến chứng nguy hiểm do nhiễm độc chì gây ra cho sức khỏe con người.

N.Đ

 

 

 

 

Bài viết liên quan