Nhiễm độc chì từ những vật dụng gia đình

Theo các chuyên gia Y tế, hiện nay tình trạng nhiễm độc chì tại Việt Nam đang ở mức báo động đỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Và tất cả chúng ta đều có nguy cơ cao bị nhiễm độc chì vì chì có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là các vật dụng trong gia đình, từ cốc chén, bát đĩa đến xô, chậu...

Chì – kẻ thù số 1 trong nhà

Chì là kim loại nặng, nằm trong danh sách các chất độc cực mạnh, rất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người. Kim loại này được dùng để sản xuất sơn, vỏ dây cáp, nhiệt kế, đèn thủy ngân, các linh kiện điện tử….Chính vì vậy, con người có thể bị nhiễm độc chì từ chính những vật dụng gia đình mình.

  • Chì có mặt trong các loại bát, đĩa gốm sứ hoa văn.
  • Chì xuất hiện ở các vảy hoặc bụi sơn từ tường, cửa và các vật dụng trong gia đình được sơn từ các loại sơn có chứa chì.
  • Các đồ dùng bằng pha lê, thủy tinh màu, các loại pin, máy quay phim, đồ chơi, đài radio, máy tính, nhiệt kế, các loại đèn thủy ngân, mỹ phẩm cũng chứa một lượng chì không nhỏ.
  • Một lớp bụi trong nhà cũng tiềm ẩn một nguy cơ nhiễm chì.
  • Đồ chơi của trẻ nhỏ có màu sắc lòe loẹt, bắt mắt do được sơn bằng sơn chứa chì.

Sự độc hại của chì đối với sức khỏe

Trẻ em chính là đối tượng dễ bị nhiễm độc chì nhất, vì trẻ sẽ hít phải bụi, đút tay hoặc đưa bất cứ thứ gì nhặt được vào miệng mà không thể kiểm soát được. Khi bị nhiễm độc chì, hệ thần kinh của trẻ sẽ bị tác động nhiều nhất. Trẻ thường có một số biểu hiện như: Co giật, hôn mê, ngủ lịm từng lúc, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, học kém, chậm phát triển trí tuệ và tinh thần, nôn, đau bụng, chán ăn, giảm hoặc tự nhiên mất thính lực…

 

Đối với người lớn khi bị nhiễm độc chì thường có biểu hiện: Lơ mơ, lẫn lộn, dễ buồn ngủ, mất ngủ, hôn mê, co giật, đau đầu, mất trí nhớ, liệt, chán ăn, táo bón, đau bụng, đau xương khớp….Trong trường hợp nhiễm độc nặng có thể gây ra thiếu máu, suy thận, vô sinh, ung thư. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm độc chì sẽ có nguy cơ đẻ non, sảy thai, dị tật thai nhi bẩm sinh như u máu, hạch lympho, hở hàm ếch…

Đứng trước tình trạng nhiễm độc chì đang ở mức báo động đỏ như hiện nay, các nhà khoa học của Viện Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất Canalgat Biogel từ rong nâu biển tự nhiên, có khả năng phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Mọi người nên thải độc chì mỗi năm 3 lần, mỗi lần 1 tháng bằng hoạt chất Canalgat Biogel để đạt được hiệu quả tốt nhất. Canalgat Biogel phù hợp cho việc phòng và đào thải độc tố chì ở cả trẻ em và người lớn.

HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ THẢI ĐỘC CHÌ ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM DO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

HOTLINE HỖ TRỢ THẢI ĐỘC CHÌ: 1800 577 715.

Lê Thu

 

Bài viết liên quan