Nhiễm độc chì những thông tin bạn không thể không biết

Chì là kim loại có rất nhiều tính chất ưu việt, cho nên chì đã được sử dụng như một nguyên liệu rất phổ biến trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại gần đây, chúng ta mới nhận ra được mặt trái của kim loại này, gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm về mặt sức khoẻ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra còn các mối nguy hiểm khác từ nhiễm độc chì

Son môi chứa chì có thể gây ra vô sinh và hiếm muộn

Những thực phẩm nên ăn vì có tác dụng giải độc chì

Người dân bị nhiễm độc tố chì do đâu?

Chính vì vậy, đã từ lâu chì đã bị cấm sử dụng trong nhiều sản phẩm từ nhiên liệu, sơn hay đồ dùng và mỹ phẩm. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, chì vẫn là kim loại xuất hiện xung quanh đời sống của chúng ta từ các thiết bị điện tử, đồ chơi, cho đến son môi hay nước uống. Nếu bạn bị nhiễm chì thì điều gì sẽ xảy ra bên trong cơ thể mình?

 Trong cơ thể chúng ta đều tồn tại một lượng rất nhỏ các nguyên tố kim loại như kẽm, natri, magie...đây là nguyên tố vi lượng mà rất cần thiết cho cuộc sống. Thông thường, các kim loại này hoạt động với enzyme của cơ thể như một chất xúc tác, giúp tăng tốc các phản ứng sinh hoá. Cơ thể chúng ta không thể hoạt động được nếu mà không cần enzyme, hoặc nhiều enzyme thì sẽ trở nên bất lực khi không có mặt các kim loại. Cho nên, mỗi ngày cơ thể đều cần phải được bổ sung vài trăm miligam canxi, magiê, natri. Vài miligam sắt và Iốt, hay thậm chí là vài trăm microgam selen và asen. Chúng sẽ gây hại cho cơ thể nếu như các kim loại này được bổ sung quá mức cần thiết.

nhiem-doc-chi-nhung-thong-tin-ban-khong-the-khong-biet

 

Còn kim loại chì thì lại hoàn toàn khác biệt bởi chì không đóng bất kỳ một vai trò sinh lý cũng như tham gia phản ứng sinh hoá nào trong cơ thể, ngưỡng an toàn dành cho chì cũng không hề có. Bất kỳ một lượng nhỏ chì nào tồn tại trong cơ thể đều gây hại. Tính độc của chì sẽ có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác, ví dụ như trong ảnh X-quang của một bệnh nhân nhiễm độc chì, nó đã chiếm chỗ của canxi trong xương. Chì cũng thay thế của kẽm và canxi trong các protein, không có mặt của hai nguyên tố này sẽ làm cho các protein ngừng hoạt động. Chẳng hạn, một protein gắn liền với kẽm đang làm nhiệm vụ duy trì huyết áp cơ thể và sự phát triển bình thường ở trẻ em. Khi chì được hấp thụ vào cơ thể, nó thế vào chỗ của kẽm gây chứng chậm lớn ở trẻ và huyết áp cao ở người trưởng thành.

 Nếu như chì thay thế chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện trong não sẽ gây ra chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ. Chì sẽ gây ức chế quá trình tổng hợp heme, thường có sự tham gia của sắc, gây ra chứng thiếu máu. Đồng thời, chì sẽ thay thế kẽm trong protein để tham gia vào việc sản sinh tinh trùng, gây vô sinh ở những người đàn ông có mức tiếp xúc chì cao trong công việc.

 Tất cả mọi người đều chịu sự ảnh hưởng của nhiễm độc chì, nhưng đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là trẻ em. Bởi trẻ nhỏ sẽ hấp thụ khoảng 40-50% lượng chì theo đường tiêu hóa vào cơ thể, trong khi đó, người lớn chỉ hấp thụ khoảng 3-10%. Sau một thời gian gây bệnh từ bên trong cơ thể, cuối cùng nhiễm độc chì sẽ xuất hiện ra bên ngoài.

- Nếu như trẻ nhỏ mà chỉ cần nhiễm một lượng độc chì thấp cũng có thể để lại di chứng trong suốt phần đời còn lại: ảnh hưởng hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Khi lớn nên sẽ gặp một số ảnh hưởng về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động…

- Nồng độ chì dưới 0.05 mg/L máu là mức độ bình thường đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên mức độ chì từ 0.1 đến 0.25 mg/L sẽ làm suy giảm chức năng thần kinh. Mức độ trên 0.25 mg/L gây ra những biểu hiện điển hình như đau đầu, khó chịu và các vấn đề thần kinh nghiêm trọng hơn. Trên 0.7 mg/L được tính là nhiễm độc chì ở mức độ nặng và có thể gây co giật, tử vong.

- Phụ nữ có thai, chì tích tụ trong cơ thể và cạnh tranh với canxi trong xương. từ đấy chì có thể vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào đứa bé. Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và bà mẹ có nguy cơ sinh non.

- Ở người trưởng thành, tiếp xúc với chì cũng được ghi nhận tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp. Nó cũng gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản.

Dung Vũ

Bài viết liên quan