Nhiễm độc chì: Lý do suy giảm sức khỏe trầm trọng

Có một sự thật rằng: ngay cả khi bạn thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày bạn vẫn có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như: tiêu hóa kém, thiếu máu hay ốm đau thường xuyên. Một lý do mà ít ai ngờ đến chính là nhiễm độc chì - nguyên nhân trực tiếp của sự suy giảm sức khỏe trầm trọng này.

Chì nghe có vẻ xa lạ nhưng lại tồn tại khắp nơi xung quanh chúng ta: không khí chúng ta thở, nước chúng ta uống, thực phẩm chúng ta ăn và đôi khi từ các đồ vật tưởng chừng như vô hại như: bát đũa cốc chén ăn uống hàng ngày, đồ chơi nhựa cho trẻ em,…Tuy nhiên, hầu hết mọi người hoàn toàn chưa nhận thức được về sự nguy hiểm của chúng.

Chì phá hủy cơ thể như thế nào?

Chì có thể nhiễm vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau: ăn những thực phẩm nhiễm chì, hít thở bầu không khí ô nhiễm chì, tiếp xúc với những đồ vật nhiều chì (mỹ phẩm, sơn tường, đồ gốm, đồ nhựa…). Sau khi nhiễm vào cơ thể, chì phân bố, lắng đọng tại nhiều cơ quan trong cơ thể: não, gan, thận, cơ, xương,…Chì lắng đọng ở đâu thì gây bệnh ở đó.

Chì lắng đọng ở não gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Trẻ em nhiễm độc chì chậm phát triển trí tuệ, giảm IQ, giảm nhận thức. Người lớn nhiễm độc chì có biểu hiện lơ mơ, suy giảm trí nhớ, đau đầu, co giật, mất trí nhớ, liệt.

Chì liên kết với tổ chức hồng cầu gây thiếu máu, tan máu. Người ta quan sát thấy độc tính của chì với máu ngay cả khi chì máu dưới 10 mcg/dl.

Chì gây tổn thương hệ thống sinh sản, làm suy giảm chức năng sinh sản ở cả nam và nữ, giảm số lượng và chức năng của tinh trùng, độc với trứng, sảy thai.

  • Chì làm mất cân bằng tế bào xương và làm giảm sự hình thành xương mới, do đó nhiễm độc chì dễ dẫn đến hiện tượng còi xương, thấp bé. Nhiễm độc chì ở người lớn dẫn đến loãng xương, giòn xương, tổn thương xương khó lành sau chấn thương.
  • Ngoài ra chì còn gây ra độc tính trên thận và tim mạch, rất nguy hiểm tới tính mạng, có thể gây tử vong và để lại nhiều di chứng về sau.

Nhiễm độc chì gây suy nhược cơ thể trầm trọng

(Nhiễm độc chì có thể gây suy giảm sức khỏe trầm trọng)

Ý kiến chuyên gia

Chống độc chì là vấn đề quan trọng giúp phòng bệnh chủ động, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Vậy biện pháp nào để phòng ngừa sự nhiễm độc chì?

  • Hạn chế sự tiếp xúc với độc đố chì: Nguồn độc tố chì tồn tại trong những thực phẩm chứa thuốc sâu hoặc chất bảo quản thực phẩm, đồ sứ, nhựa, son môi, sơn…Vì vậy, các thực phẩm hay vật dụng cần đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, nên sử dụng các thực phẩm hữu cơ, chưa qua chế biến và tăng cường các thực phẩm chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của độc tố chì.
  • Định kỳ thanh lọc cơ thể: Hạn chế tiếp xúc với chì chỉ giúp bạn giảm thiểu một phần nào đó lượng độc tố hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên những độc tố này tồn tại ngay trong nước uống hay trong chính không khí chúng ta hít thở vì vậy hãy định kỳ thanh lọc cơ thể để bảo vệ sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng, một năm ít nhất hãy thanh lọc cơ thể 4 lần để đảm bảo lượng độc tố chì trong cơ thể là thấp nhất và khả năng đào thải của cơ thể là cao nhất.

DS Thu Lộc

Bài viết liên quan