Nhiễm độc chì gây thoái hóa dây thần kinh

Nhiễm độc chì là tình trạng cơ thể bị tích lũy một số lượng chì lớn trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến thể chất và hệ thần kinh. Nhiễm độc chì là một trong những nhiễm độc mạn tính nguy hiểm vì nó diễn ra âm thầm nhưng gây hại cho sức khỏe từng ngày.

Con người bị nhiễm chì như thế nào

Chì là kim loại phổ biến, có mặt ở khắp mọi nơi. Hàng ngày, chúng ta đang thụ động tiếp nhận một lượng chì lớn vào cơ thể qua:

- Không khí bị ô nhiễm

- Nguồn nước, đất có chứa chì

- Rau quả, thực phẩm được nuôi trồng ở khu vực bị nhiễm chì

- Đồ chơi nhựa

- Các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc

- Những người làm các nghề liên quan tới chì như: thợ làm thủy tinh, thợ sơn, thợ ống nước, công nhân nhà máy sản xuất ác quy, sản xuất chì...

Nhiễm độc chì gây thoái hóa dây thần kinh

Sơn chứa chì - Vật liệu trực tiếp gây nhiễm độc chì cho con người

Mắc bệnh do nhiễm độc chì

Chì rất khó đào thải khỏi cơ thể, khi lượng chì tích tụ trong một thời gian dài có thể gây ra những bệnh lý hiểm nghèo như:

- Chậm phát triển về trí não và thể chất ở trẻ em

- Thoái hóa dây thần kinh

- Gây ra độc tính ở thận và tim

- Nếu nhiễm độc chì nặng có thể gây tử vong

Trẻ bị còi xương, thấp bé do chì làm giảm sự hình thành xương mới

Trẻ em bị còi xương do nhiễm độc chì gây ra

 

Nhiễm độc chì gây nhiều bệnh nguy hiểm ở hệ thần kinh như: viêm đa dây thần kinh, thoái hóa dây thần kinh. Ngoài ra, còn gây rối loạn vận động, chủ yếu nhất là cơ duỗi chi trên, liệt cơ trước ngoài của cẳng chân phối hợp với đau quặn bụng, lợi răng có vành xám, thiếu máu hồng cầu hạt kiềm, có khi tăng huyết áp.

Để tránh nguy cơ nhiễm độc chì, chúng ta có thể sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu, giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

Ngoài ra, có thể phòng tránh ngộ độc chì bằng cách:

- Không cho trẻ sử dụng đồ dùng, đồ chơi có chì không đảm bảo chất lượng, tránh nguy cơ trẻ có thể ngậm hay nuốt nhầm

- Giữ vệ sinh môi trường, đặc biệt ở nhà, nơi làm việc và trường học

- Chỉ sử dụng các loại thuốc rõ nguồn gốc xuất xứ

- Lựa chọn các loại rau, thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng

- Sử dụng bát đĩa, cốc chén có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không có chứa chì.

- Có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể, giảm thiểu tác động bất lợi của chì

- Ở những công xưởng, nhà máy sản xuất các sản phẩm có liên quan tới chì, công nhân cần được khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh để điều trị và tách họ ra khỏi môi trường lao động có chì.

Tổ chức lao động hợp lý cho các công đoạn sản xuất có nguy cơ tiếp xúc chì, không phân bố rải rác khắp nhà máy, mà ngược lại phải tập trung lại. Điều này tránh làm ô nhiễm toàn bộ nhà máy và thuận tiện cho việc trang bị hệ thống thông gió hút bụi, thải độc có hiệu lực.

BBT

Bài viết liên quan