Nhiễm độc chì có thể gây giảm chức năng tuyến giáp

Chì là kim loại hoàn toàn có hại đối với sức khỏe con người. Một trong những hậu quả nguy hiểm của nhiễm độc chì, đó là giảm chức năng tuyến giáp.

1.Giảm chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến có hình bướm, nằm ở cổ, sản xuất các hormones có tác dụng trao đổi chất để cung cấp năng lượng nuôi cơ thể.

Giảm chức năng tuyến giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp bị suy giảm dẫn đến sự thiếu hụt tổng hợp hormones tuyến giáp.

Giảm chức năng tuyến giáp do nhiễm độc chì

Chì có trong các vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày như pin, ác quy chì, ống nước bằng chì, đồ chơi, sơn, mỹ phẩm; trong một số thuốc Nam như: hồng đơn, mật đà tăng...; trong xăng pha chì; đất nhiễm chì, nước, không khí nhiễm độc chì... Khi tiếp xúc với sản phẩm có dư lượng chì trên 200mcg chì/ngày, sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Còn nếu khoảng 1mg/ngày có thể gây ngộ độc chì kinh niên – nguy hiểm nhất. Nhiễm độc chì thường có dấu hiệu: miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, đau đầu, lơ mơ, lẫn lộn, dễ buồn ngủ, thiếu máu, đau cơ, đau khớp, giảm tính dục, dễ sảy thai, bệnh thận...

Theo khảo sát, những công nhân làm việc với chì sẽ có nguy cơ mắc suy giảm chức năng tuyến giáp khá cao, vì hàng ngày đều phải tiếp xúc với kim loại độc hại này.

Nhiễm độc chì có thể gây giảm chức năng tuyến giáp

(Nhiễm độc chì có thể gây giảm chức năng tuyến giáp)

Một số biểu hiện phổ biến nhất của suy giảm tuyến giáp:

Cổ sưng: cảm giác cổ bị sưng lên, khó chịu khi mặc áo cao cổ hoặc thắt cà vạt, giọng nói khàn hoặc tuyến giáp sưng lên trông thấy. Đấy chính là triệu chứng của bệnh bướu cổ, cũng chính là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề.

Mệt mỏi: cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, cảm giác như ngủ không đủ và khiến bạn không thể làm việc tốt trong ngày cũng là dấu hiệu của giảm chức năng tuyến giáp.

Táo bón: Sự gián đoạn trong việc sản xuất hormone tuyến giáp gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Thay đổi da và tóc: Quá ít hormone tuyến giáp làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng tóc và làm giảm lượng mồ hôi tiết ra, khiến nhiều nang tóc không phát triển, gây rụng tóc, và da trở nên khô và bong tróc.

Đau nhức: bị đau nhức, ngứa ra một cách đột ngột, không rõ nguyên nhân ở chân, tay...  đều có thể là triệu chứng cho thấy tuyến giáp đang gặp vấn đề.

Kinh nguyệt thất thường: Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi với lượng máu ra nhiều hơn, thời gian kéo dài và đau bụng có thể là dấu hiệu của suy giảm chức năng giáp tuyến.

Trọng lượng thay đổi: Dù ăn ít, tập luyện thể dục thể thao, nhưng trọng lượng cơ thể bạn vẫn tăng, chứng tỏ tuyến giáp của bạn đang bị rối loạn.

Cholesterol cao: tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn mức độ cholesterol cao. Từ đó có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Suy giảm ham muốn tình dục: do quá ít kích thích tố tuyến giáp ảnh hưởng đến mức độ estrogen – nội tiết tố trong cơ thể, làm giảm ham muốn tình dục của bạn.

Đầu óc mơ hồ: mơ hồ, suy giảm nhận thức, tập trung có thể là kết quả của tình trạng suy giáp.

Khi thấy những dấu hiệu, triệu chứng trên, hãy đi khám, kiểm tra, xét nghiệm ngay lập tức, để có thể chữa trị một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, mọi người nên chủ động đào thải chì hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Hải Anh

Bài viết liên quan