Nguyên nhân gây nhiễm độc chì

Môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn hoặc đồ dùng không rõ nguồn gốc là những nguyên nhân phổ biến khiến chì dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Nhiễm độc chì lâu ngày có thể gây những bệnh lý nghiêm trọng về thể chất và thần kinh, thậm chí có thể thiệt mạng nếu không điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm độc chì

+ Nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp với chì:

Chì được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề. Những công nhân làm việc trong những ngành nghề này có nguy cơ nhiễm độc chì cao gấp 3-5 lần so với bình thường:
    - Công nhân làm việc ở mỏ chì và kẽm.
    - Luyện chì và kẽm
    - Công nghiệp xây dựng: sản xuất những ống dẫn nước, thải nước.
    - Sản xuất đạn.
    - Sản xuất ắc quy

Nghề nghiệp tiếp xúc với môi trường nhiễm chì

(Nghề nghiệp tiếp xúc với môi trường nhiễm chì là nguyên nhân gây nhiễm độc chì)

+ Tiếp xúc với chì không mang tính nghề nghiệp


- Nhiễm độc chì do nguồn nước: Nước mềm có chứa hàm lượng Calci thấp, không tạo thành một lớp Carbonat chì ở trong các đường ống bằng chì, do đó chì hòa tan vào nước. Lượng chì trong nước xâm nhập vào cơ thể thường kín đáo và dễ bị bỏ qua vì lượng nhỏ và liên tục hàng ngày.
- Nước giải khát: Trong các nước giải khát đặc biệt là nước hoa quả chứa trong những vại sành sứ gốm tráng men làm bằng hóa chất có chứa chì.
- Ô nhiễm môi trường: Trước hết là ô nhiễm môi trường xung quanh những nhà máy sản xuất hoặc sử dụng chì, ô nhiễm môi trường ở các trung tâm đô thị do khí thải của ô tô có chì. Một chiếc ô tô dùng xăng có tetraethyl chì phóng ra không khí 2,5 kg chì mỗi năm. Lượng chì trong không khí sẽ lắng xuống làm ô nhiễm đất (như dọc đường phố, bụi trong các phố) và lá cây. Cây cỏ mọc trên những vùng đất bị ô nhiễm chì cũng chứa một lượng chì tương đối cao chính vì vậy gia súc chăn thả trên những đồng cỏ ô nhiễm chì cũng bị nhiễm chì vào cơ thể.
- Chì trong mỹ phẩm: Hiện nay chì là một trong những thành phần phổ biến của các loại mỹ phẩm như thuốc dưỡng da, thuốc xịt tóc, thuốc dạng Mascara…

Sử dụng mỹ phẩm tăng nguy cơ nhiễm chì
Như vậy, chì có ở xung quanh chúng ta và ngay trong môi trường và thực phẩm sử dụng hàng ngày. Chúng ta không thể tránh được việc chì xâm nhiễm vào cơ thể. Vì vậy, cần có những biện pháp giúp phòng ngừa và thải độc chì hàng ngày, giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

DS Thu Lộc

Bài viết liên quan