Nguy cơ nhiễm độc chì từ thợ sản xuất thủy tinh

Ngày nay, nhu cầu sử dụng vật dụng thủy tinh, đồ trang trí bằng thủy tinh ngày càng tăng cao bởi tính đa dụng và tiện lợi của chúng. Tuy nhiên để sản xuất ra những vật dụng này, những người thợ sản xuất thủy tinh hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, trong đó có kim loại chì. Nhiễm độc chì lâu ngày là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu, suy giảm chức năng thần kinh, độc với gan thận, thậm chí là ung thư.

Nguồn nhiễm độc chì ở thợ sản xuất thủy tinh

Nhiễm độc chì ở thợ sản xuất thủy tinh là rất phổ biến, bởi chì là một trong những nguyên liệu trong quá trình sản xuất và nung chảy thủy tinh. Nhờ có chì, chất lượng thủy tinh trở nên trong suốt, lấp lánh và đặc biệt nhiệt độ nóng chảy giảm xuống giúp tiết kiệm năng lượng,  tăng hiệu quả trong quá trình sản xuất.  

Quá trình nung chảy thủy tinh có chì khiến các bụi chì phân tán vào không khí, thông qua phổi hấp thu vào máu. Tỉ lệ hấp thụ chì qua phổi rất lớn, 90% bụi chì hít vào phồi có thể bị hấp thu vào máu. Bên cạnh đó, không chỉ những người thợ làm công việc sản xuất thủy tinh mà ngay những người tiêu dùng thường xuyên sử dụng đồ gia dụng thủy tinh cũng có nguy cơ nhiễm độc chì. Lượng chì từ thủy tinh thôi ra qua da, đồ ăn thức uống xâm nhiễm vào cơ thể và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điển hình của tình trạng này là:

  • Tổn thương hệ thống thần kinh: Mệt mỏi, đãng trí, nhức đầu, hay quên thậm chí có thể gây mất trí.
  • Tổn thương hệ thống thận, tim mạch: Gây ra các bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, suy thận.
  • Tổn thương hệ thống xương: Chì nhiễm lâu ngày lắng đọng vào xương gây ra tình trạng giòn xương dễ gãy, loãng xương ở người trung tuổi.
  • Thậm chí, chì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ung thư phổi, đại tràng,…

Phòng ngừa và thải độc chì như thế nào cho hiệu quả?

Theo các chuyên gia về thải độc chì: Bên cạnh việc thải độc lượng chì đang tích tụ ở cơ thể, việc căn bản và cần thiết nhất là phải phòng ngừa hấp thụ chì vào cơ thể hàng ngày. Đây được coi là chìa khóa vàng để ngăn ngừa các bệnh lý hiểm nghèo. Trong đó, người thợ sản xuất thủy tinh cần tuân thủ chặt chẽ những yếu tố sau đây:

Nguy cơ nhiễm độc chì từ thợ sản xuất thủy tinh

(Nguy cơ nhiễm độc chì từ thợ sản xuất thủy tinh)

- Đeo bảo hộ lao động, khẩu trang đầy đủ trong quá trình sản xuất.

- Vệ sinh cơ thể, tay chân sạch sẽ sau khi sản xuất và trước khi ăn uống.

- Bổ sung thêm nhiều khoáng chất như kẽm, sắt,…để hỗ trợ cơ thể, hạn chế hấp thu chì.

- Định kỳ khám chữa bệnh 6 tháng 1 lần để nhanh chóng phát hiện ra bệnh lý và những biến chứng nguy hiểm do nhiễm độc chì gây ra.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo: Sử dụng hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất rong nâu hàng ngày để hạn chế hấp thụ và đào thải chì ra ngoài. Đặc biệt, Canalgat Biogel có khả năng thải được cả những độc tố chì đã lắng đọng vào xương và tại các cơ quan trong cơ thể và chàm sữa bội nhiễm.

Sử dụng hoạt chất Canalgat Biogel thường xuyên, giúp cơ thể phòng tránh những căn bệnh hiểm nghèo do môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

Thu Lộc

Bài viết liên quan