Nguy cơ nhiễm độc chì từ giấy báo gói thực phẩm

Chiếc bánh mì, gói xôi, bánh bao… được gói vội trong giấy báo đã trở thành bữa sáng quen thuộc của đại đa số học sinh, sinh viên, dân văn phòng mỗi ngày. Thói quen thường ngày tưởng chừng như vô hại này đã âm thầm gây nên tình trạng nhiễm độc chì, và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhận biết nguy cơ nhiễm độc chì

Mực in để in giấy báo, sách, dù in màu hay in đen trắng đều chứa hợp chất của chì có nguy cơ gây hại cao cho sức khỏe của mọi người. Khi dùng giấy báo để gói thức ăn, mực in này sẽ thấm vào thức ăn, hấp thụ vào cơ thể gây độc tới hệ thần kinh trung ương, gan, máu, xương và hệ sinh sản ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu cũng khẳng định: cứ khoảng 1 kg giấy sách báo chứa khoảng 0,1 - 1mg độc chất chì.

Nguy cơ nhiễm độc chì từ giấy báo gói thực phẩm

Nguy cơ nhiễm độc chì từ giấy, báo gói thức ăn chín 

Đặc biệt, độc tố chì rất khó để đào thải ra ngoài, phải mất 10 tháng để đào thải ra khỏi máu và 10 - 20 năm để đào thải ra khỏi xương. Thử tưởng tượng mỗi ngày bạn tích tụ 1 lượng chì thì sau 10-20 năm lượng chì trong cơ thể tích tụ là bao nhiêu?

Ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiễm độc chì

 Chì tích tụ hàng ngày trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

+ Tổn thương hệ thần kính Trung ương: trẻ giảm nhận thức, bỏ chơi, quấy khóc, người lớn giảm trí nhớ, đau đầu, mất trí nhớ, mất ngủ, viêm dây thần kinh thị giác.

+ Tổn thương hệ thống sinh sản: giảm khả năng sinh sản, giảm số lượng tinh trùng, tăng cao nguy cơ sảy thai.

+ Tổn thương hệ tiêu hóa: đau bụng, chán ăn, táo bón, ngộ độc cấp có thể gây nôn mửa.

+ Tổn thương hệ máu: bệnh nhân nhiễm độc chì có biểu hiện thiếu máu và có thể kết hợp với thiếu sắt.

+ Ngoài ra chì còn gây ra độc tính trên thận và tim mạch, rất nguy hiểm tới tính mạng, có thể gây tử vong và để lại nhiều di chứng về sau.

Giải pháp nào giúp phòng tránh hấp thụ và đào thải chì khỏi cơ thể?

Trong công trình nghiên cứu của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã chỉ ra rằng: Hoạt chất Canagat Biogel chiết xuất từ rong nâu có tác dụng hấp thụ và thải chì ra khỏi cơ thể. Canagat Biogel sau khi uống vào cơ thể sẽ trương nở và tạo thành lớp màng bao bọc ở niêm mạc ruột. Tại niêm mạc ruột, Canagat Biogel sẽ nhận diện những kim loại chì tự do lưu thông trong mạch máu và trong lòng ruột, tạo thế gọng kìm bắt kim loại chì này và đào thải chì ra ngoài cơ thể qua con đường tiêu hóa tự nhiên (qua phân). Canagat Biogel được các chuyên gia hàng đầu khuyến cáo sử dụng trong phòng và đào thải chì ở cả trẻ em và người lớn.

Ngoài ra, bệnh nhân nhiễm độc chì hay đang nằm trong nguy cơ nhiễm độc chì cần chú ý:

+ Không dùng giấy báo, giấy in bọc gói sản phẩm.

+ Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

+ Sử dụng các thực phẩm có nhiều chất kẽm, chất calcium, chất sắt có thể làm giảm khả năng hấp thụ chì vào máu.

DS Thu Lộc

Bài viết liên quan