Nguy cơ bị nhiễm độc chì khi làm việc trong môi trường xăng dầu

Chì là kim loại nặng độc hại có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, chì có thể tìm thấy ở tất cả các môi trường, chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ô nhiễm như đốt các nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, các hoạt động sản xuất, buôn bán xăng dầu.

Nguy cơ bị nhiễm độc chì khi làm việc trong môi trường xăng dầu

Nhiều kim loại nặng độc hại trong đó có chì xuất hiện trong hầu hết các nhà máy sản xuất, cơ sở buôn bán xăng dầu. Chì là kim loại nặng có tính bền vững luôn tồn tại với hàm lượng lớn trong môi trường, tác động từ hoạt động sản xuất, khai thác khiến chúng biến đổi trạng thái tồn tại ở dạng hòa tan, kết tủa hoặc bay hơi, dẫn tới tác động độc hại với cơ thể con người ở mọi mặt không thể tránh khỏi nếu hít phải, nuốt hay tiếp xúc thường xuyên khi sống và làm việc trong các môi trường đó. Chì có khả năng tích lũy lâu dài trong chuỗi thức ăn, được thế giới xem là một chất thải nguy hại.

Tư vấn miễn phí 100%

Nhiễm độc chì là tình trạng cơ thể bị hấp thụ và tích lũy một lượng lớn chì trong thời gian dài. Khái niệm nồng độ chì an toàn trong máu chỉ là tương đối bởi dù với lượng phơi nhiễm chì ở mức độ thấp nhưng với mỗi đối tượng có thể trạng khác nhau dù ít hay nhiều cũng đã có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi về thần kinh, huyết học, dạ dày, đường ruột, tim mạch và thận với cả nam và nữ. Ở mức độ nặng, ngộ độc chì có nguy cơ dẫn tới tử vong rất cao;

Điển hình với nam giới làm việc tại các nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh xăng dầu có thể bị suy thận, suy giảm chức năng tình dục, vô sinh, mắc các bệnh về da liễu, hô hấp;

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và đang có thai nếu bị phơi nhiễm chì trong thời gian dài có thể gây vô sinh hoặc sẩy thai, thai chết lưu, sinh non và sinh thiếu cân, cũng như con sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh, kém thông minh;

Các nhà máy sản xuất chế biến với công suất hàng triệu tấn xăng dầu mỗi năm là nguồn ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Bản thân nhiều người dân và người lao động tại các khu vực có mức độ ô nhiễm lớn tới mức mỗi khi được nhắc tới, họ phải thốt lên rằng họ đang sống trong ô nhiễm và chết vùi trong ô nhiễm bởi số người mắc bệnh do bụi chì, các kim loại nặng và khí đốt độc hại là quá lớn.

Đối với ngành sản xuất xăng dầu, độc tố chì đọng lại trong các hệ thống bơm, đường ống dẫn chuyển chúng thành các dạng ion tự do đi vào môi trường. Bởi khả năng nhiễm độc chì là rất cao đối với các công nhân làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, do vậy mỗi người lao động cần tự nhận thức được rõ sự nguy hiểm và khả năng nhiễm độc từ môi trường làm việc để chủ động phòng ngừa nhiễm độc chì , trước khi bản thân buộc phải điều trị do ngộ độc chì ở mức độ nặng.

Vì vậy, đối tượng công nhân, người lao động làm việc trong ngành xăng dầu cần chủ động phòng ngừa và thải độc chì khỏi cơ thể để hạn chế các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ THẢI ĐỘC CHÌ ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM DO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

HOTLINE HỖ TRỢ THẢI ĐỘC CHÌ: 1800 577 715.

P.V

Bài viết liên quan