Người Việt Nam phải làm gì trước nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng

Cá chết hàng loạt ở dọc bờ biển miền Trung, những làng ung thư gần các khu công nghiệp… những câu chuyện này bạn có thấy quen không ? Câu chuyện dù không mới nhưng hẳn mỗi khi nhắc đến đều sẽ khiến chúng ta rùng mình. Nguyên do của tất cả những thảm họa trên là nhiễm kim loại nặng. Việt Nam chính là một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm và có nguy cơ nhiễm kim loại nặng ở mức cao trên thế giới. Vậy, người Việt Nam phải làm gì trước nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng.

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng (KLN) là những nguyên tố kim loại có khối lượng riêng lớn (>5g/cm3), những kim loại này có thể gây độc tính mạnh ngay cả ở nồng độ thấp. Một số kim loại nặng như chì (Pb), thuỷ ngân (Hg), cadimi (Cd), arsen (As), bạc (Ag)... được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, điện tử…

Kim loại nặng tìm thấy nhiều ở trong lòng đất nhưng thường tồn tại dưới dạng hợp chất và bị khóa chặt trong cấu trúc của một số loại đá. Do đó, khi ở trong thiên nhiên kim loại nặng gần như vô hại. Thậm chí khi ở trong cơ thể sống, với nồng độ cực thấp một số KLN còn có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp nặng khiến cho nhu cầu khai thác KLN càng lớn. Trong quá trình khai thác, các kim loại này được giải phóng. Song vẫn còn một lượng khá lớn hòa vào trong chất thải (đa số là chất lỏng nhưng đôi khi có cả trong chất khí) thoát ra môi trường xung quanh thông qua các ống thải. Nếu như không được xử lý chất thải đúng quy trình, các chất thải chứa kim loại nặng này sẽ bay trong không khí, ngấm xuống nguồn nước ngầm, hấp thụ vào cây cỏ, hải sản, và súc vật sau đó con người hít phải khí, ăn phải thực phẩm nhiễm KLN thì cũng bị nhiễm độc.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do kim loại nặng ở Việt Nam và hậu quả của nó

Hiện nay tình trạng nhiễm kim loại nặng trong môi trường đất- nước- không khí ở Việt Nam đang rất nghiêm trọng. Mới đây nhất là hiện tượng cá chết trắng ven bờ biển miền trung do chất thải từ nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Hậu quả mà nó để lại là phải mất ít nhất 20 năm nữa mới có thể ăn hải sản ở vùng biển này. Hay việc nhiều doanh nghiệp lén lút chôn chất thải rắn xuống lòng đất đã gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất và nước ngầm. Do đặc tính của Kim loại nặng có độ bền cao cho nên việc xử lý và khắc phục hậu quả do ô nhiễm này vô cùng khó khăn.


Cá chết trắng ở vùng biển miền Trung do chất thải của nhà máy thép Fosmosa


Người dân sống gần vùng ô nhiễm hay ăn phải những thực phẩm nhiễm KLN đều có nguy cơ cao bị đầu độc. Nhiễm KLN, đặc biệt là nhiễm độc chì sẽ dẫn đến các bệnh lý như thiếu máu, táo bón, tổn thương hệ thần kinh, nếu nhiễm độc trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, Chì còn gây suy giảm chức năng của tuyến yên, tuyến giáp và giảm yếu tố tạo xương làm gia tăng tình trạng giòn xương, loãng xương, xương lâu lành khi bị tổn thương. Đặc biệt, chì có thể tích tụ trong xương và phải mất tới 10 – 40 năm mới được đào thải. Chỉ với nồng độ 0.182 mg/lít chì trong không khí, đã đủ gây ngộ độc dẫn đến chết lâm sàng sau 18h tiếp xúc. Ngộ độc chì và các KLN khác bên cạnh những nguy hại đến sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến giống nòi về sau.

>> Mỹ phẩm trắng da chứa chì - Nguy cơ hiểm họa khôn lường

Người Việt Nam phải làm gì trước nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng

Nhiễm độc kim loại nặng đã không chỉ là chuyện con cá, ngọn rau mà đã trở thành vấn nạn quốc gia. Vì vậy mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức về phương pháp giúp thải độc chì và các KLN như:

Ăn những thực phẩm giúp giải độc chì

Một số thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa những thành phầm giúp phòng chống và hỗ trợ thải độc chì như : tôm khô, gan, mộc nhĩ đen, cà rốt, thịt bò, trà xanh…

Bổ sung vitamin C

Vitamin C cũng có tác dụng giải độc rất tốt. cung cấp khoảng 1000mg vitamin C vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp hạn chế độc tính của các kim loại nặng.

Thải độc chì hiệu quả với Curcumin trong củ nghệ vàng

Curcumin là hoạt chất có tác dụng chống oxi hóa mạnh tác dụng rất tốt trong việc giải độc kim loại nặng.
Hoạt chất Canalgat Biogel trong rong nâu rất hữu hiệu trong thải độc tố chì
Theo kết quả nghiên cứu củaViện Sinh vật biển- Viện Hàn lâm Khoa học NgaNga tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng sử dụng Canalgat Biogel trên những trẻ bị nhiễm độc chì.Kết quả nghiên cứu sau 6 tuần cho thấy: hàm lượng chì trong máu trẻ giảm 42,4 % so với ban đầu.Hình ảnh rong nâu tự nhiên


Sở dĩ kết quả khả quan như vậy là vì Canalgat Biogel có tác dụngvô cùng hữu hiệu trongphòng và đào thải độc tố chì.Hoạt chất nàykhi đi vào cơ thểsẽ trương nởtạo thành lớp màng bao bọc ở niêm mạc ruột. Tại đây, Canalgat Biogel sẽ nhận diện độc tố chì tự do lưu thông trong mạch máu, lòng ruột, sau đó hút và đào thải chì ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa tự nhiên.

Sử dụng thuốc giúp thải độc tố của kim loại nặng

Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng thải độc chì trên thị trường. Tuy nhiên là người tiêu dùng thông thái, nên chọn mua thuốc có thành phần kết hợp curcumin từ nghệ vàng và hoạt chất Canalgat Biogel có trong rong nâu. Bởi 2 thành phần này ngoài tác dụng thải độc kim loại nặng vượt trội hơn còn rất an toàn khi sử dụng dài ngày do có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên.
Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công một chế phẩm đầu tiên và duy nhất đang có mặt trên thị trường Việt Nam, có chứa hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu kết hợp với tinh chất curcumin trong nghệ vàng cùng một số vitamin nhóm Bcó tác dụng mạnh mẽ giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thu vào cơ thể mỗi ngày, đồng thời phòng chống nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

 

 

 

Bài viết liên quan