Nghi nhiễm độc chì thì nên khám ở đâu?

Chì là một kim loại hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, độc tố chì còn rất nguy hiểm cho: gan, thận, máu, và đặc biệt là hệ thần kinh...

Đáng lo ngại nhất là chì ảnh hưởng rất xấu tới trí tuệ trẻ em. Nồng độc chì trong máu càng tăng thì chỉ số IQ của trẻ càng giảm. Chì trong máu tăng thêm từ 1-4mcg/dl thì chỉ số IQ giảm từ 2,3 – 5,2 điểm.

Chì có biểu hiện rõ nhất trên hệ thần kinh như: Cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, đau đầu, yếu cơ, liệt. Trẻ em chậm phát triển trí tuệ, hay cáu gắt, quấy khóc, nặng hơn có thể lơ mơ, hôn mê hoặc co giật.

Ngoài ra, nhiễm độc chì làm giảm số lượng tinh trùng, gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ. Dễ gây sinh non và dị tật thai nhi.

Ảnh hưởng của nhiễm độc chì đối với trẻ nhỏ

Tại sao nhiễm độc chì rất khó phát hiện?

+ Các trường hợp nhiễm độc chì thường ở dạng kín dáo, biểu hiện không rõ ràng, các triệu chứng thường nhầm lẫn với các bệnh khác nên dễ bị bác sĩ và bệnh nhân bỏ qua.

+ Khi khám nhiễm độc chì, cần phải khám rất kỹ, ví dụ với trẻ em thì cần có bác sỹ chuyên khoa thần kinh khám, xét nghiệm máu mới chuẩn đoán được bệnh

Tư vấn miễn phí 100%

Địa chỉ khám bệnh nhiễm độc chì

Ở Việt Nam hiện nay, khi nghi ngờ bị nhiễm độc chì, bạn có thể tham khảo một số đơn vị sau để tiến hành việc xét nghiệm nồng độ chì trong máu: 

1. Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ y tế

Địa chỉ: 57 Lê Quý Đôn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 84-4-3821.3491

2. Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam

Cơ sở 1: Số 2 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Xã Phú Diễn , Từ Liêm, Hà Nội (10,5 km, Quốc Lộ 32)

Điện thoại: 04. 38253930

3. Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ lao động – Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 99 Trần Quốc Toản - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Cơ sở 2: 216 (KM9) Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 04-8585. 6260

4. Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Nhà A9, số 78 đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 04.8697.501

Khuyến cáo:

+ Theo các chuyên gia y tế, khi cơ thể bị nhiễm độc nặng, dù bệnh nhân có tiến hành thải độc chì thì các chức năng cơ bản của cơ thể vẫn không được phục hồi hoàn toàn như ban đầu. Chính vì vậy, việc phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể mỗi ngày có vai trò đặc biệt quan trọng, ngừa nguy cơ nhiễm độc chì nặng và những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

Theo đó, hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu biển được các nhà khoa học Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá có tác dụng rất tốt trong việc phòng và đào thải độc tố chì.

Sử dụng hoạt chất Canalgat Biogel mỗi ngày, giúp phòng và đào thải độc tố chì, giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

P.V

Bài viết liên quan