Mối nguy hiểm do nhiễm độc chì của công nhân ngành xăng dầuTheo khảo sát của Nhóm nghiên cứu Viện sức khỏe, nghề nghiệp & Môi trường, người làm việc trong môi trường tiếp xúc với xăng dầu là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng rất cao, điển hình là nhiễm độc chì. Khảo sát cho thấy hầu hết người thường xuyên làm việc hoặc có quá khứ làm việc trong ngành xăng dầu đều bị nhiễm độc chì ở mức độ khác nhau.

Nhiễm độc chì- nỗi lo khó tránh với công nhân xăng dầuDo đặc thù công việc, công nhân xăng dầu phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với xăng dầu thường xuyên.Sống trong môi trường chứa nhiều không khí độc hại nên nhóm đối tượng này trở thành nhóm người có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nặng rất cao, chủ yếu là nhiễm độc Chì và Benzen.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra: chì là kim loại nặng cực độc có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Người ta dễ dàng tìm thấy chì trong không khí, trong vật dụng lao động, chì tồn tại trong xăng, trên quần áo và có cả trong nguồn nước người lao động sử dụng tại các trạm xăng dầu… Đây là nguyên nhân vì sao công nhân nghành xăng dầu mặc dù được trang bị bảo hộ lao động, mỗi người có những cách phòng tránh riêng nhưng vẫn bị nhiễm độc chì.

Giải pháp trị bệnh với sumgoodly

Hơn 90% lượng chì được hấp thụ qua đường hô hấp và ngấm qua da khi tiếp xúc với vật dụng nhiễm chì. Nhiều trường hợp người bệnh bị nhiễm chì do vệ sinh cơ thể chưa đúng cách khi kết thúc công việc. Chì có thể bám trên quần áo, tay chân và trong những tiếp xúc hàng ngày trong đồ ăn, nước uống… Với nồng độ nhỏ chì không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên khi nồng độ chì trong máu vượt ngưỡng 20 mcg/dL có thể gây hại tới sức khỏe là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm.

Tiếp xúc và làm việc trong môi trường xăng dầu bị nhiễm chì từ 3 đến 5 năm thường gặp phải những bệnh bội nhiễm tại cơ quan bị tổn thương do tích tụ nhiều chì như :

· Thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ, viêm dây thần kinh,..· Hệ tuần hoàn, hô hấp: gặp phải nhiều biến chứng về phổi, khó thở, thiếu máu…

· Hệ vận động: Xương là cơ quan tích tụ nhiều chì nhất trong cơ thể nhiễm độc nặng có thể dẫn tới tình trạng giòn xương, vôi hóa, biến dạng xương.

· Tổn thương nghiêm trọng khi nhiễm độc chì năng có thể dẫn tới các bệnh nan y nguy hiểm như ung thư có thể dẫn tới tử vong.

Thải chì, chống nhiễm cho người lao động như thế nào là đúng?

Theo các chuyên gia y tế: mất thời gian 10 tháng để chì đào thải khỏi máu và tự đào thải chì khỏi xương là 10 năm trong khi chúng ta luôn bị hấp thụ thêm lượng chì từ môi trường bên ngoài. Nhiễm độc chì về lâu dài sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vì vậy, phòng và thải độc chì là việc làm cần thiết với mọi người, đặc biệt là công nhân ngành xăng dầu.

Bên cạnh các biện pháp trang bị bảo hộ lao động, chia ca làm hợp lý, vệ sinh cá nhân sau giờ làm, khắc phục nguồn nước nhiễm trì. Người lao động nên đi kiểm tra định kỳ sức khỏe 6 tháng 1 lần để điều trị sớm các biến chứng do nhiễm độc chì gây ra.

Ngoài ra, để phòng và thải độc chì hiệu quả, đối tượng có nguy cơ nhiễm độc chì nặng như công nhân trong ngành xăng dầu nên bổ xung trong chế độ ăn hàng ngày nhiều Vitamin A, B, C và các khoáng chất có khả năng kiềm chì như Săt ( Fe), kẽm (Zn)…

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng và thải độc chì tốt nhất người bệnh nên sử dụng thực phẩm có chứa hoạt chất Canalgat biogel chiết xuất từ rong nâu. Hiện nay,, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công hoạt chất Canalgat Biogel giúp phòng và đào thải độc tố chì, giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do thực phẩm bẩn và môi trường làm việc ô nhiễm gây ra.

HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ THẢI ĐỘC CHÌ ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM DO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

HOTLINE HỖ TRỢ THẢI ĐỘC CHÌ: 1800 577 715.

 
Tham khảo thêm : Công nhân và thợ cơ khí sản xuất ô tô cảnh giác nhiễm độc chì 

Bài viết liên quan