Mối nguy hại từ cốc thủy tinh nhiễm chì

Theo Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng: Những loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng chục đến nghìn lần mức độ cho phép. Đặc biệt, những loại cốc có nguồn gốc từ Trung Quốc lại càng chứa lượng chì cao hơn, đây chính là mối nguy hại, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thị trường Việt ngập tràn cốc Trung Quốc

Hiện nay, ở các chợ, khu phố hay siêu thị, các loại cốc thủy tinh có màu sắc sặc sỡ, hình ảnh bắt mắt được bày bán rất nhiều, đa phần đều ghi "Made in China". Tuy nhiên, do giá thành rẻ chỉ từ 10 – 30 nghìn đồng/ chiếc cùng với hình dáng đẹp mắt nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trong khi đó, những loại cốc có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản… thì giá thấp nhất là 50 nghìn đồng/chiếc.

Đa phần những người mua hàng chỉ chú trọng vào vẻ bề ngoài mà ít quan tâm đến chất lượng của những chiếc cốc thủy tinh này mà không hề về mức độ nhiễm độc chì cũng như những tác hại vô cùng nguy hiểm của nó đối với sức khỏe. 

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hoá, cho biết: Khi tiến hành kiểm tra và lấy mẫu cốc thủy tinh Trung Quốc với màu sắc sặc sỡ trên thị trường, Cục đã lấy mẫu và thử nghiệm cả trong và ngoài bề mặt cốc thủy tinh. Kết quả đã cho thấy nhiều sản phẩm phơi nhiễm chì. Trong đó, có những chất sơn ở bề mặt cốc chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép từ 1.000 tới 2.700 lần.

>> Cách phòng tránh rủi do phơi nhiễm chì từ nước uống

Tại sao chì lại có trong cốc thủy tinh?

Theo các chuyên gia về vật liệu, thuỷ tinh thường được nung trên 1.0000C nên thường không có màu sắc. Do đó, nhà sản xuất phải thêm chì để tạo màu sắc cho cốc thủy tinh.

Khi sử dụng cốc thủy tinh, chì trong cốc sẽ thôi nhiễm vào nước uống và đi vào cơ thể con người. Về lâu dài, chì tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ, nhiễm độc chì sẽ gây tổn hại hệ thần kinh, rối loạn sự tập trung chú ý ở trẻ. Ở tuổi trung niên, nhiễm độc chì làm huyết áp tăng, gây nhiều rủi ro về các bệnh tim mạch. Cho dù nhiễm độc chì ở mức thấp cũng gây ra những tổn hại lớn cho sức khỏe.

Do đó, GS. TS Trần Văn Sung, Viện trưởng Viện Hoá học (Viện KHCN Việt Nam) khuyến cáo: Tốt nhất không nên dùng cốc thuỷ tinh có màu sắc để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

 Le Thu

Bài viết liên quan