Làm gì để tốt cho em bé khi chuẩn bị mang thai

Bạn mới lập gia đình và muốn sớm có con? Nhưng bạn đang băn khoăn lo lắng vì môi trường sống ẩn chứa quá nhiều nguy cơ. Hiện nay, không khí, đất, nước đều bị ô nhiễm nặng, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường… Vậy muốn chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai để em bé sinh ra được khỏe mạnh, hai vợ chồng cần bổ sung những gì?

Làm gì để tốt cho em bé khi chuẩn bị mang thai

Những điều cần chuẩn bị cho bà mẹ trước khi mang thai

Sau đây là một số gợi ý để có được một em bé khỏe mạnh, thông minh và đáng yêu:

Điều chỉnh cân nặng:

Trước khi mang thai, vợ chồng bạn cần đảm bảo rằng cân nặng của mình phải nằm trong giới hạn chuẩn. Nếu bạn đang quá gầy hay quá béo thì đều phải thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập thể thao thường xuyên hơn để có cân nặng hợp lý.

Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu bạn quá gầy, bạn sẽ có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn 17% so với người bình thường. Còn nếu bạn quá béo, đặc biệt là những người đàn ông bị béo phì khả năng thụ thai rất khó, nếu có thai con bạn cũng có nguy cơ cao bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường.

Tiêm phòng:

Tiêm phòng cúm, rubella… là một trong những việc quan trọng nên làm nhất trước thai kỳ. Phụ nữ trước khi mang thai nếu không được tiêm ngừa đầy đủ, không may mắc một trong những bệnh này trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao.

Lưu ý: thời điểm tiêm phòng tốt nhất là trước khi mang thai 3 tháng. Trường hợp đã tiêm vaccine phải đảm bảo có thai sau khi tiêm tối thiểu 1 tháng.

Thải độc tố:

Hiện nay, môi trường, không khí, đất, nước… đang bị ô nhiễm nặng, đặc biệt phải kể đến tình trạng nhiễm độc tố kim loại nặng do khí thải của các nhà máy công nghiệp xả ra môi trường. Chưa kể đến thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường, tình trạng rau bị nhiễm độc tố chì nghiêm trọng… đã tác động rõ rệt, làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng, làm tăng các nguy cơ gây động thai, sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, gây dị tật cho thai nhi…

Do đó, một trong những việc quan trọng nên làm ngay trước khi chuẩn bị mang thai là chủ động đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, ở cả vợ và chồng. Thời điểm tốt nhất để thải độc tố là trước khi mang bầu 2 tháng. Trong đó, đào thải độc tố kim loại nặng như: chì, thủy ngân, asen … là việc nên làm nhất để có một em bé khỏe mạnh.

Bổ sung dinh dưỡng:

Bạn hãy bắt đầu uống bổ sung viên Sắt và acid Folic trước thời điểm mang thai 1 tháng để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, nên có một chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất dinh dưỡng bao gồm cả đạm, tinh bột… để đảm bảo quá trình thụ tinh được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, cũng cần đặc biệt lưu ý, trong thời gian này việc lựa chọn thực phẩm sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hạn chế ăn uống ở các hàng quán vỉa hè, tránh xa các thực phẩm ngậm đầy hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật…

Bài viết liên quan