Khói bụi – thủ phạm đáng sợ với sức khỏe của con người

 

Theo GS.TS. Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam): Ô nhiễm không khí là hỗn hợp của rất nhiều chất gây bệnh, bao gồm khí thải của các nhà máy công nghiệp, của các xe trên đường, bụi không khí…Những loại khói bụi này có gần 100 chất có thể gây ra căn bệnh ung thư.

Hàng ngày môi trường không khí ở nước ta phải gánh chịu một lượng khói bụi khá lớn, trong đó khói bụi chì thải ra môi trường nhiều nhất, nguy hiểm nhất và đang từng ngày, từng giờ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người dân.

Khói bụi đang hàng ngày đe dọa sức khỏe của người dân

Khói bụi từ đâu mà ra?

Theo báo cáo của Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho thấy: Hằng năm, nước ta thải ra môi trường không khí khoảng gần 200 tấn bụi chì, riêng Hà Nội và TP HCM chiếm tới 100 tấn.

Đa phần khói bụi chì thải ra môi trường có nguồn gốc từ các công trường xây dựng, các ngành sản xuất công nghiệp, luyện kim, khai thác mỏ, các hoạt động sản xuất tái chế như tái chế bình ác quy, sử dụng sơn pha chì… Ở nước ta hiện nay có khoảng 150 nghề và 400 quá trình công nghệ có sử dụng chì. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn thải ra khói bụi chì lớn nhất vẫn chủ yếu là phương tiện giao thông cá nhân như: xe máy, ô tô. Đa số các phương tiện này đang sử dụng nhiên liệu có chứa chì nên trong quá trình hoạt động nó sẽ thải ra không khí một lượng khói bụi chì khá lớn. Trong khi đó, việc đi lại trên đường phố là nhu cầu cần thiết hằng ngày của con người, do vậy phơi nhiễm thường xuyên khói bụi chì khó ai tránh khỏi và những nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe cũng ít người lường hết được.  

Khói bụi chì – tiềm ẩn nhiều mầm bệnh

Khói bụi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh

Theo GS.TSKH. Lê Huy Bá (Nguyên viện trưởng Viện Khoa học - công nghệ và quản lý môi trường) cho biết: Khi hít phải khói bụi chì, chì sẽ đi vào đường máu làm giảm hồng cầu và gây ra tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, ngửi khói bụi chì còn gây ra ngộ độc, lâu ngày chì sẽ tích lũy trong gan dẫn đến ung thư. Nguy hiểm hơn, trẻ em dưới 5 tuổi thường xuyên hít phải khói bụi chì sẽ bị viêm đường hô hấp, viêm phổi và ảnh hưởng hệ thần kinh não khiến trẻ hôn mê, co giật và thậm chí là tử vong.

Hơn nữa, chì là một kim loại cực độc, khi vào cơ thể nó sẽ tác động vào cả hệ miễn dịch, tim mạch, thận, bộ phận sinh sản…gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Chỉ tính riêng trong năm 2012, trên thế giới đã có khoảng 7 triệu người chết vì hậu quả của ô nhiễm không khí, chủ yếu là do khói bụi.

Giải pháp phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì

Đứng trước thực trạng ô nhiễm không khí do khói bụi chì gây ra, các chuyên gia Y tế khuyến cáo: Người dân cần phải hạn chế đi ra ngoài đường trong giờ cao điểm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cần phải đeo khẩu trang để phòng tránh hít phải khói bụi nhiễm chì vào cơ thể.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ: Các loại khẩu trang các loại khẩu trang thông dụng nhất có mức độ bảo vệ hạn chế trước khói bụi có hại. Những chiếc khẩu trang vải đắt tiền nhất chỉ ngăn chặn được 65% hạt bụi kích thước lớn, nhưng chúng thể ngăn chặn được những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet.

Chính vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ nhiễm độc chì từ khói bụi chì cũng như để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh hiểm nghèo thì mọi người nên tự tìm cho mình phương pháp phòng và đào thải thải độc chì ra khỏi cơ thể ngay từ hôm nay.

Hiện nay, các nhà khoa học hàng đầu của Viện Hóa học Các hợp chất Thiên Nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất Canalgat biogel từ rong nâu tự nhiên có tác dụng phòng và đào thải độc tố chì hiệu quả, an toàn và nhanh chóng. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp phòng tránh nhiễm độc chì và giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do ô nhiễm không khí gây ra.

 

Tư vấn miễn phí 100%

Tham khảo thêm:  Không khí Hà Nội ô nhiễm, người già và trẻ em nên hạn chế ra ngoài

Lê Thu

 

 

Bài viết liên quan