Hiếm muộn do nhiễm độc chì

 Nhiễm độc chì là một cảnh báo nguy hiểm cho cơ thể. Song nhiều người chủ quan khi chưa nhìn thấy hậu quả từ việc này. Bởi vì, nhiễm độc chì rất khó phát hiện, ngay cả những người có nồng độ chì khá cao  trong cơ thể cũng không  biểu hiện gì đặc biệt. Chỉ khi lượng chì trong máu đã tích lũy đến mức độ cao sẽ gây nguy hại đến tính mạng.

Lượng chì vào cơ thể với mức nào thì chì cũng có hại cho sức khỏe. Bởi nếu tích tụ lâu dài, chì sẽ gắn chặt vào các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là hệ cơ xương, khiến cho quá trình đào thải càng chậm dẫn đến suy thận, tổn thương thần kinh ngoại vi, giảm chức năng não bộ mà không thể hồi phục, đặc biệt có thể gây vô sinh, sẩy thai...

Biểu hiện của nhiễm độc chì

Biểu hiện của nhiễm độc chì là lơ mơ, lẫn lộn, sảng, dễ buồn ngủ, mất ngủ, hôn mê, co giật, đau đầu, mất trí nhớ, liệt, miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, cơn đau bụng, đau cơ, yếu cơ, đau khớp, thiếu máu. Đặc biệt, chì làm giảm khả năng, dễ gây sảy thai, đẻ non, chậm phát triển thai, dị dạng thai ở người đang trong độ tuổi sinh sản.

Hiếm muộn do nhiễm độc chì

Gia tăng tình trạng vô sinh do nhiễm độc chì

Nhiễm độc chì gây ảnh hưởng đến buồng trứng và hệ sinh sản của phụ nữ

Chì được hấp thụ vào cơ thể qua ba đường chính: Hô hấp, tiêu hóa và qua da. Chì sau khi xâm nhập vào cơ thể qua ba đường trên sẽ hấp thụ vào máu. Trong trường hợp có quá nhiều chì trong buồng trứng sẽ khiến người phụ nữ giảm khả năng thụ thai. Buồng trứng sẽ bị nhiễm độc, gây rối loạn nội tiết tố và nguy hiểm hơn là ung thư buồng trứng.
Mọi người đều có thể bị nhiễm chì thông qua các nguồn như lao động nghề nghiệp và môi trường, điều này chủ yếu là kết quả việc hít phải các hạt chì được tạo ra bởi vật liệu cháy có chứa chì như: trong quá trình nấu chảy, tái chế không chính thức, tước sơn pha chì và sử dụng xăng pha chì; ăn phải bụi chì bị ô nhiễm, nước (từ đường ống pha chì), thực phẩm (từ các thùng chứa chì bằng kính hoặc chì hàn). Phụ nữ sử dụng một số mỹ phẩm và các loại thuốc cổ truyền cũng có thể dẫn đến phơi nhiễm với chì.

Cách phòng nguy cơ nhiễm độc chì

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc kim loại chì, cần đảm bảo an toàn các quy định về môi trường làm việc, dụng cụ bảo hộ lao động; tránh tiếp xúc trực tiếp với kim loại chì; nên sử dụng các loại thực phẩm, mỹ phẩm rõ nguồn gốc xuất sứ. Đối với các vật dụng gia đình bằng gốm sứ như: nồi, chén, ấm trà…nên lựa chọn các sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Hoàng Dung

Bài viết liên quan