Hiểm họa trẻ nhiễm độc chì từ các đồ chơi mùa hè

 Theo chuyên gia, trên thị trường các sản phẩm đồ chơi trẻ em có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không được kiểm định chất lượng sản phẩm đang được bày bán la liệt, luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của trẻ em. Vì vậy, cha mẹ hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc chọn lựa đồ chơi phù hợp nhằm đảm bảo độ an toàn cho sức khoẻ của bé.

Các loại đồ chơi màu sắc loè loẹt chứa lượng chì cao

 Thành phần bột màu vô cơ có nguồn gốc là các oxide hoặc muối kim loại, được sử dụng chủ yếu cho sơn nói chung và màu nước nói riêng. Đây là thành phần gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe, vì có thể chứa các kim loại độc hại như chì dễ gây nhiễm độc. Đối với trẻ em, hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm độc chì. Việc nhiễm chì từ màu nước thường xảy ra do trẻ dùng tay có dính màu nước cầm đồ ăn đưa vào miệng, tạo điều kiện đưa kim loại chì vào trong cơ thể. Bên cạnh đó, cũng có một vài trẻ em bị ngộ độc các thành phần có trong màu sơn là do hít phải bột màu.

 Theo Trung tâm Chống độc, chì là một kim loại nặng hoàn toàn gây độc cho nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nồng độ máu nhiễm chì càng cao thì trí tuệ của trẻ càng giảm. Sau khi chì xâm nhập vào cơ thể một cách vô thức, chì sẽ lắng đọng lại trong các mô mềm, xương gây tổn thương cho hệ thần kinh và não. Quan trọng, trẻ em hấp thụ mức độ chì cao gấp tới 3-4 lần so với người lớn.

Hiem-hoa-tre-nhiem-doc-chi-tu-do-choi-mua-he

 Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng trí tuệ chậm phát triển, không chịu tiếp xúc cũng như hoà nhập với cộng đồng. Hay ngồi một chỗ, không nói chuyện với bạn và không chào hỏi khi tiếp xúc với người lớn. Trước khi bị ngộ độc chì, trí tuệ của các trẻ này hoàn toàn bình thường.

 Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, chì sẽ xâm nhập qua nhau thai nên có thể vào thai nhi từ máu mẹ, cho nên nếu như mẹ mà bị nhiễm độc chì thì nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi là rất lớn, dị dạng thai, rút ngắn thời gian mang thai, tăng nguy cơ sẩy thai, đẻ non.

 Biểu hiện ngộ độc chì ở trẻ khá giống với nhiều bệnh khác nhau, trường hợp nhiễm độc nặng có thể dẫn tới hôn mê, co giật giống như viêm màng não, viêm não hoặc thiếu máu không rõ nguyên nhân, hay chậm phát triển thể chất, tinh thần giống như các bệnh về thần kinh, tâm thần.

Nguy cơ nhiễm độc chì từ bể bơi mini

 Nhiều đồ chơi có dùng sơn lưu hàng trên thì trường cho nên sẽ chứa hàm lượng chì cao, tại nước ta, các loại đồ chơi và vật dụng của trẻ nhỏ nếu xuất xứ từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc, màu sắc sặc sỡ đều có nguy cơ tiềm ẩn chứa hàm lượng chì cao. Phải kể tới các loại đồ chơi được ưa chuộng trong mùa hè như Các loại sơn nước dùng để tô tượng, vẽ tranh; bóng bay, bóng nước; bộ đồ chơi câu cá; bể bơi mini bằng phao hay các loại súng nước…

Hiem-hoa-tre-nhiem-doc-chi-tu-do-choi-mua-he

 Thời tiết nắng nóng như hiện nay thì bể bơi mini là một trong những mặt hàng được ưa chuộng giúp giải nhiệt cho các bé bởi tính tiện dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sản phẩm kém chất lượng, dễ phai màu trong nước sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ như ngộ độc khi uống phải nước nhiễm chì hoặc mẩn ngứa, dị ứng da khi phải tiếp xúc với các hoá chất thôi ra từ bể bơi mini.

 Ngoài ra, bộ đồ chơi câu cá cũng là một trò giải trí thú vị được nhiều trẻ ưa thích, tuy nhiên do đặc tính phải nhuộm nhiều màu sắc để làm bắt mắt cũng như thu hút trẻ em nên loại đồ chơi này chứa hàm lượng chì rất cao. Theo các chuyên gia, đây là loại đồ chơi có nhiều khả năng được làm bằng những nguyên liệu tái chế, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nên nó có chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe, phổ biến là phthalates, chì…Các chất độc hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc trực tiếp với da, qua đường miệng và cả hệ hô hấp.

 Để phòng tránh nhiễm độc chì cho bé, các cha mẹ không chọn đồ chơi có sơn phủ màu sắc sặc sỡ hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên lựa chọn những loại đồ chơi chính hãng đã được kiểm định về chất lượng sản phẩm và bán tại những địa chỉ uy tín.

Dung Vũ

Bài viết liên quan