Hiểm họa khôn lường khi không khí bị nhiễm độc chì

Hiện nay, môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do không khí bị nhiễm độc chì. Đây là mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe con người, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Hiểm họa khôn lường khi không khí bị nhiễm độc chì

Gia tăng nguy cơ  nhiễm độc chì do môi trường bị ô nhiễm


Nguyên nhân dẫn đến không khí bị nhiễm chì

Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là lượng xe cộ lưu thông trên đường ngày một nhiều. Bên cạnh đó, đa số các phương tiện giao thông hiện đang sử dụng nhiên liệu có chứa chì, vì vậy theo khảo sát của các chuyên gia thì phương tiện giao thông là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhiễm chì trong không khí.

hiem-hoa-khon-luong-khi-khong-khi-bi-nhiem-doc-chi

Khói bụi giao thông đang hàng ngày ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Bên cạnh đó, các ngành sản xuất công nghiệp, khai thác mỏ, luyện kim, các hoạt động sản xuất tái chế như tái chế bình ác quy, sử dụng sơn pha chì cũng là nguyên nhân gây lên lượng chì trong không khí gia tăng đáng kể. Theo thống kê thì hiện nay có 150 nghề và 400 quá trình công nghệ có sử dụng chì. Khi đi vào không khí, chì được tồn tại trong những hạt bụi nhỏ li ti, càng gần dưới mặt đất thì nồng độ chì càng lớn.

Chì - Kim loại cực độc cho sức khỏe con người

Chì là kim loại cực độc, khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến các bộ phận như: hệ thần kinh, tim mạch, thận, hệ miễn dịch và những tác hại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe, nòi giống con người. Người ta đo được, chỉ với nồng độ 0.182 mg/lít không khí, đã đủ gây ngộ độc chì dẫn đến chết lâm sàng sau 18h tiếp xúc.

Với trẻ em, không khí nhiễm chì gây độc hại gấp nhiều lần người lớn. Chiều cao của trẻ thấp hơn nên hít thở không khí gần mặt đất hơn và trẻ cũng có tốc độ lắng đọng chì ở phổi cao gấp 2,7 lần so so với người lớn. Thậm chí, khi bị nhiễm chì nặng, trẻ bị chì tấn công não và hệ thống thần kinh trung ương khiến trẻ hôn mê, co giật và thậm chí là tử vong. Nếu có sống sót sau nhiễm chì nặng, trẻ có thể bị tâm thần hoặc rối loạn hành vi.

Cách thải độc chì trong cơ thể

+ Kiểm soát lượng chì trong không khí, đặc biệt là ở những thành phố lớn

+ Tăng cường sử dụng những thực phẩm có chức năng giải độc chì: Tôm khô, cà rốt, gan, mộc nhĩ đen, thịt bò,…

+ Cung cấp khoảng 1000mg vitamin C vào cơ thể mỗi ngày

+ Kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm giúp hỗ trợ đào thải và phòng ngừa hấp thụ chì, giảm biến chứng nguy hiểm do độc chì gây ra.

Tư vấn miễn phí 100%

BBT

Bài viết liên quan