Đừng để con bị suy sinh dưỡng, thấp còi vì nhiễm độc chì

Rất nhiều trẻ nhỏ được chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng tốt và khoa học nhưng vẫn suy dinh dưỡng thể thấp còi. Một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do trẻ bị nhiễm độc chì từ môi trường sống hoặc tiếp xúc với các sản phẩm có dư lượng chì quá cao.

Do khả năng hấp thụ chì cao kết hợp với khả năng thải độc kém, nên nguy cơ nhiễm độc chì của trẻ cao hơn rất nhiều lần so với người lớn. Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc với dư lượng chì trên 200 mcg/ngày trong môi trường sẽ gây nguy hiểm cho hoạt động sống của con người. Còn nếu tiếp xúc với dư lượng khoảng 1 mg/ngày có thể dẫn đến ngộ độc chì kinh niên được cho là nguy hiểm nhất.

Theo khảo sát của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế, trong số  300 trẻ em được khảo sát tại làng nghề Đông Mai, (thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), có đến 65% trẻ em đã bị nhiễm độc chì. Trong đó có những trường hợp ngộ độc chì ở mức đáng báo động, trường hợp cao nhất bị nhiễm chì là  64 mcg/dL.

Trẻ em bị ngộ độc chì thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở dạng thấp còi, trẻ thường biếng ăn, da xanh xao, thường xuyên đi ngoài phân đen hoặc táo bón. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị ngộ độc chì. Theo TS. Phạm Duệ - Giám đốc trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), ngộ độc chì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em. “Chì vào cơ thể lắng đọng trong các tổ chức cơ quan, lưu hành tự do trong máu, gây nhiễm độc hệ thần kinh. Khi bị nhiễm độc chì, trừ trường hợp với nồng độ thấp, thời gian ngắn, chưa ảnh hưởng là có thể hồi phục, nếu không, dù có điều trị đào thải hết cũng để lại di chứng khiến ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ”.

trẻ thấp còi vì nhiễm độc chì

(Trẻ em bị ngộ độc chì thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở dạng thấp còi, trẻ thường biếng ăn, da xanh xao, thường xuyên đi ngoài phân đen hoặc táo bón.)

Tác hại của việc tiếp xúc với dư lượng chì đa phần các bậc phụ huynh đều ý thức được. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, chúng ta vẫn để con trẻ tiếp xúc với các sản phẩm có dư lượng chì quá cao hoặc bị nhiễm độc chì từ chính môi trường sống. Con em chúng ta có thể nhiễm độc chì do tiếp xúc hoặc sử dụng các vật dụng, bát đũa, bình đựng tráng men, in màu sặc sỡ không rõ nguồn gốc cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc chì do những vật dụng này rất dễ chứa hàm lượng chì vượt quá mức độ cho phép.

Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay cũng là một lo ngại lớn đối với nguy cơ nhiễm độc chì ở trẻ em. Theo kết quả kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (tháng 4/2011) về khẩu phần ăn của trẻ 24 - 36 tháng tuổi tại 4 quận nội thành Hà Nội cho thấy: Hầu hết các loại thực phẩm được dùng để chế biến món ăn cho trẻ em đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng chì. Kết quả phân tích cho thấy, tình trạng nhiễm độc chì cao nhất ở rau muống và thịt lợn (5/8 mẫu nhiễm chì); tiếp đến là gạo (5/12 mẫu); 1/4 số mẫu tôm rảo, cam và quýt vượt quá tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng chì. Điều này đã báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Do đó, các bậc cha mẹ và nhà trường cần phải lựa chọn thực phẩm dành cho trẻ em an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.

Đáng lo ngại, ngay cả đồ chơi của bé cũng có nguy cơ chứa hàm lượng chì cao và cũng dễ gây hại tới trẻ em. Do đó, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm độc chì từ đồ chơi. Hãy chọn mua các loại đồ chơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm có dư lượng chì không vượt quá tiêu chuẩn cho phép, không chọn đồ chơi màu sắc sặc sỡ, càng có nhiều màu sắc “bắt mắt” càng có nguy cơ chứa chất phủ là độc chất của chì.

Ngoài ra, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, các loại thuốc cam cũng có thể chứa dư lượng chì cao, gây hại cho sức khỏe trẻ em.

Ngọc Diệp

Bài viết liên quan