Dị dạng thai nhi do nhiễm độc chì

Chì là một kim loại độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của con người, đặc biệt là đối với những phụ nữ có thai. Ngộ độc chì có thể gây tử vong, tổn thương hệ thần kinh Trung ương, gây hủy hoại và thoái hóa thần kinh.

Dị dạng thai nhi do nhiễm độc chì

Nhiễm độc chì có thể gây dị dạng thai nhi

Ngộ độc chì xảy ra khi tiếp xúc với hàm lượng chì rất cao trong một khoảng thời gian ngắn. Người bị ngộ độc chì có thể cảm thấy các triệu chứng như: đau bụng, táo bón, quá mệt mỏi, nhức đầu, kích thích, mất cảm giác ngon miệng, mất trí nhớ, đau hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân, yếu sức. Phơi nhiễm chì gây ra thiếu máu, suy nhược, tổn thương thận và não, thậm chí gây tử vong.

Tư vấn miễn phí 100%

Những con đường chì xâm nhập vào cơ thể thai phụ

• Qua đường hô hấp khi hít phải bụi, không khí, khói, hơi có chì làm lắng đọng chì ở phổi rồi hòa tan vào trong máu, nhiễm độc sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.
• Qua đường tiêu hóa: Do bàn tay không vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống, vô tình đưa tay lên miệng hoặc ngậm các đồ vật có chì, khi đó cơ thể sẽ hấp thu 10-15% lượng chì. Đặc biệt khi cơ thể bị đói hay thai phụ có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng và các vi chất cần thiết như các ion sắt, canxi, kẽm sẽ làm nguy cơ khả năng hấp thu chì qua đường tiêu hoá tăng cao.
• Chì hấp thụ qua da tuy ít hơn so với đường hô hấp và tiêu hóa nhưng khi tiếp xúc kéo dài vẫn sẽ gây ngộ độc.

Thai phụ nhiễm độc chì và những nguy hiểm cho thai nhi

Độc tố chì có thể vượt qua hàng rào nhau thai, nghĩa là những phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với chì cũng gây phơi nhiễm chì cho thai nhi. Nếu như cơ thể thai phụ bị nhiễm độc chì lâu ngày thì độc tố này sẽ qua nhau thai hoặc sữa mẹ xâm nhập vào cơ thể thai nhi, khi bé sinh ra rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc và dị dạng bẩm sinh như u máu, hở hàm ếch. Theo nghiên cứu cho thấy, nồng độ chì trong máu của con sẽ bằng 80% nồng độ chì trong máu của người mẹ. Khi hàm lượng chì trong máu của người mẹ ở trên mức 15mcg/dL sẽ làm tăng nguy cơ chậm phát triển của thai. Ở mức độ cao hơn, với hàm lượng chì máu dưới 25mcg/dL sẽ dẫn tới sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân. Chì còn gây tăng tỷ lệ sẩy thai, chậm phát triển trẻ sau sinh, tăng tỷ lệ các dị dạng thai như: u máu, u lympho, hydrocele, skin tag, hở hàm ếch và suy giảm sớm về tình trạng thần kinh tâm thần sau sinh.
Như vậy có thể nói, chì có những tác động vô cùng lớn đến sức khỏe của trẻ em ngay từ trong giai đoạn bào thai, do vậy, trách nhiệm của các bậc cha mẹ luôn cần tự chăm sóc, bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm độc chì để đảm bảo một tương lai tươi sáng và sức khỏe tốt nhất cho con em của chính mình.

Tuấn Anh

Bài viết liên quan