Dấu hiệu nhiễm chì nhận biết qua các dấu hiệu trên da

Môi trường sống ô nhiễm, mỹ phẩm chứa chì là các dấu hiệu nhiễm chì buộc người dùng phải quan tâm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Chì có thể nhiêm vào cơ thể thông qua thức ăn, đồ uống và môi trường sống tuy nhiên nếu chỉ tiếp xúc một lượng nhỏ trong mức quy định thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tuy nhiên việc tích tụ chì quá lâu trong cơ thể sẽ gây ngộ độc mãn tính dẫn đến tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt và ảnh hưởng đến thần kinh.

Bệnh nhân khi bị ngộ độc chì  cần phải đưa đi cấp cứu ngay tại các bệnh viện và dùng thuốc giải độc chì chuyên sâu. Trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chì mãn tính cần loại bỏ sớm các nguyên nhân dấn đến ngộ độc chì . Con người có thể tiếp xúc với chì qua nhiều nguồn khác nhau dẫn đến dấu hiệu nhiễm chì như:

Đồ hộp có chứa chất hàn gắn, đồ nấu ăn bằng chì, thực phẩm ở nơi có môi trường ô nhiễm, có chì

Sử dụng thuốc cam theo phương pháp dân gian.

Môi trường sống như đất, nước bị nhiễm chì, không khí từ các khu công nghiệp, khu chế xuất...

Các nguồn chì khác như đồ gốm sứ, đồ thủ công có chứa chì, mảnh đạn trên cơ thể, pin có chì...

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, người  dân khi bị nghi nhiễm chì nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra sức khỏe sớm nhất và tiến hành các xét nghiệm lâm sàng. Một người được xác định là nhiễm chì khi có hàm lượng chì trong cơ thể vượt quá 10mg/dL (tiêu chuẩn bắt buộc).

 

Bài viết liên quan