Dấu hiệu cảnh báo ngộ độc chì: Chớ xem thường

 Nhiễm độc chì là căn bệnh đáng báo động và đang nhận được sự quan tâm của mọi người. Theo thông tin mới nhất của Trung tâm sức khoẻ môi trường California Mỹ, tình trạng phơi nhiễm chì có thể gây ra hàng loạt các vấn đề liên quan tới sức khoẻ như bất thừng về hành vi, ung thư, đột quỵ, kém phát triển trí tuệ...Để tránh ngộ độc chì, mọi người cần phải nắm rõ các thông tin cơ bản như nhiễm độc chì như thế nào? Ở đâu? Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị ngộ độc chì?

Chì có ở đâu?

 Chì là một nguyên liệu quan trọng trong một số ngành công nghiệp hoá dầu, chì có trong xăng, sơn, bột tạo màu, công nghiệp sản xuất đồ gia dụng, làm bóng sản phẩm...thậm chí mỹ phẩm như son môi, chì kẻ mắt hay thuốc cam cho trẻ nhỏ cũng chứa chì. Điều này có thể thấy rằng, chì xuất hiện thường ngày xung quanh ta, trong bất kỳ sản phẩm nào. Cơ thể sẽ nhanh chóng bị nhiễm độc chì nếu như chúng ta không cẩn thận vì chứa cũng có nhiều trong sản phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày như bát, đĩa, ly...nhất là những chất liệu nhựa, plastic.

 Khi tiếp xúc với các loại thức ăn, nước uống nóng có tính axit, thì chì có trong các hoa văn sẽ bị thôi ra và ngấm vào thức ăn, từ đấy sẽ xâm nhập vào cơ thể. Chì còn có trong các đường dẫn nước cũ bằng kim loại, thùng chứa nước bằng thiếc.

 Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị nhiễm độc chì do ngậm hoặc cắn đồ chơi, đặc biệt là sinh sống tại những khu vực khai thác, chế biến chì sẽ dẫn tới nguồn nước thải bị nhiễm chì. Nếu dùng nước nhiễm chì sinh hoạt, chăm sóc sau củ thì rau củ cũng bị nhiễm chì...Ngoài ra, trên thực tế một số trường hợp làm việc trong các ngành nghề liên quan như xăng dầu, người làm nghề lái xe, chế biến, khai thác, đúc chì...sẽ tiếp xúc với chì, nguy cơ nhiễm độc chì rất cao. Gần đây nhất, trẻ em bị nhiễm độc chì do dùng thuốc cam trôi nổi, chế biến không đúng quy cách.

Biểu hiện nhiễm độc chì

 Ngộc độc chì cấp tính: Người bệnh sẽ có các dấu hiệu như kiệt sức, nôn mửa, co giật và rất dễ bị chẩn đoán nhầm. Để xác định chắc chắn, cần chụp cộng hưởng từ não, phân tích chì trong máu...

 Ngộ độc chì mạn tính: Những biểu hiện chính lúc này đã trở nên nặng hơn như răng bị đen xỉn, hay kêu đau tê ở đầu ngón chân, ngón tay, mỏi cơ bắp, đau đầu, buồn nôn, suy nhược, thiếu máu, có khi tăng huyết áp, đau bụng; thay đổi tâm trạng, giảm trí nhớ...Nếu trẻ nhỏ bị phơi nhiễm độc chì sẽ có các triệu chứng như chậm biết đi, hay quấy khóc, đau bụng, thiếu máu, dễ lên cơn co giật hoặc co giật thường xuyên. Những trường hợp nặng hơn có thể gây suy thận, dẫn tới tử vong. Đa số trẻ bị nhiễm độc chì đều bị chậm phát triển trí tuệ và chậm dậy thì.

Cách phòng tránh ngộ độc chì

 Để phòng bệnh tốt nhất, không nên dùng mỹ phẩm, dược phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là thuốc cam cho trẻ em không được cấp phép. Không được dùng các sản phẩm gia dụng sản xuất từ nhựa, plastic có nhiều hoa văn sặc sỡ để đựng thức ăn nóng có axit. Đối với trẻ nhỏ, tuyệt độ không được ngậm hoặc cắn đồ chơi. Những người làm việc trong môi trường chứa nhiều axit nên có quần áo bảo hộ; đường ống nước nên dùng ống nhựa thay cho ống kim loại, không đựng chứa nước vào thùng thiếc, không tận dụng thùng đựng sơn, bột màu để đựng nước hoặc thức ăn. Khi nghi ngờ nhiễm độc chì, cần đi khám điều trị sớm tránh biến chứng đáng tiếc.

http://vernicers.vn/nguyen-nhan-gay-mun-boc-bung-phat-20.htm
http://vernicers.vn/goi-y-phuong-phap-tri-mun-tu-nghe-tuoi-28.htm

http://vernicers.vn/cac-buoc-tri-mun-dut-diem-cho-da-bong-dau-43.htm

Dung Vũ

Bài viết liên quan