Công nhân và thợ cơ khí sản xuất ô tô cảnh giác nhiễm độc chì

Chì là một kim loại mềm màu xám, có nhiều ứng dụng  trong pha sơn, kỹ nghệ thủy tinh, làm chất màu cho đồ gốm… Chính vì sự đa dạng của chì nên nếu không có biện pháp xử lí an toàn thì chì có thể gây ngộ độc. Chỉ cần một lượng chì nhỏ đã có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người, đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc những môi trường, sản phẩm chứa chì, như các công nhân, thợ cơ khí sản xuất ô tô.

Trong lao động, nhóm người có nguy cơ cao: sửa chữa bộ tản nhiệt động cơ, hướng dẫn tập bắn, thu gom đạn, sản xuất thủy tinh, sơn, công nhân xây dựng, sản xuất nhựa polyvinyl chloride, phá, dỡ bỏ tàu… Nhóm người có nguy cơ trung bình: thợ tráng men, thổi thủy tinh, sản xuất đạn, làm khuôn chữ để in... Nhóm nguy cơ thấp: sản xuất thiết bị điện, thợ kim hoàn, thợ in, lắp ống nước, sản xuất cao su, cảnh sát giao thông, lái xe… Công nhân và thợ cơ khí sản xuất ô tô thuộc nhóm người có nguy cơ nhiễm độc chì trung bình.

Thợ cơ khí ô tô rất dễ bị nhiễm độc chì

(Công nhân và thợ cơ khí ô tô là người có nguy cơ nhiễm độc chì)

Do hàng ngày những người công nhân và thợ cơ khí phải tiếp xúc nhiều với lượng chì trong quá trình làm việc sản xuất ô tô, nên nguy cơ nhiễm độc khá cao. Sau khi chì được hấp thu, vào máu sẽ có khoảng 99% lượng chì gắn với hồng cầu. Sau đó, chì sẽ phân tán ở các tổ chức mềm với nồng độ không ổn định, và ổn định hơn vào xương. Một thời gian sau, lượng chì trong cơ thể sẽ chỉ tập trung ở xương, khoảng 90% (ở người lớn) và sẽ tích lũy gần như suốt cuộc đời.

Biểu hiện của nhiễm độc chì: lơ mơ, lẫn lộn, sảng, dễ buồn ngủ, mất ngủ, hôn mê, co giật, đau đầu, miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, cơn đau bụng, đau cơ, yếu cơ, đau khớp, thiếu máu, giảm tình dục, giảm khả năng sinh đẻ, dễ xảy thai, đẻ non, bệnh thận,…

Công nhân tiếp xúc với nhiều vật chứa chì vì vậy họ rất dễ bị nhiễm độc chì

(Công nhân và thợ cơ khí phải tiếp xúc nhiều với lượng chì trong quá trình làm việc)

Để tránh nhiễm độc chì cần chú ý cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu lượng bụi chì và hợp chất của nó xâm nhập cơ thể, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho công nhân tiếp xúc với chì 6 tháng/lần. Đặc biệt, các cơ quan quản lý chức năng cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ dùng sinh hoạt (như cốc thủy tinh, đồ nhựa chén bát, đồ chơi trẻ em… có hình ảnh màu mè sặc sỡ) đang lưu hành xem có đạt tiêu chuẩn không.

Tổ chức lao động hợp lý cho các công đoạn sản xuất có nguy cơ tiếp xúc chì, không phân bố rải rác khắp nhà máy, mà ngược lại phải tập trung lại. Điều này tránh làm ô nhiễm toàn bộ nhà máy và thuận tiện cho việc trang bị hệ thống thông gió hút bụi, thải độc có hiệu lực.

Hải Anh

Bài viết liên quan