Công nhân khai thác khoáng sản có nguy cơ bị nhiễm độc chì

Nhiều kim loại nặng độc hại trong đó có chì xuất hiện trong hầu hết các nhà máy sản xuất, các mỏ khoáng sản, khai thác than quặng với hàm lượng khác nhau. Do chủ quan không có biện pháp phòng ngừa nên hiện nay rất nhiều công nhân, cán bộ nhân viên làm việc trong môi trường khai thác khoáng sản đã bị nhiễm độc chì.

Công nhân khai thác khoáng sản có nguy cơ bị nhiễm độc chì

Trong ngành khai khoáng, quá trình đào bới, khoan nổ mìn, bốc xúc, tuyển rửa quặng sử có dụng hóa chất tạo điều kiện cho phong hóa và hóa tách khoáng vật kim loại nhưng đồng thời tạo ra bụi chứa độc tố chì có kích thước nhỏ phát tán vào không khí ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải.

Quá trình hòa tan các chất thải chứa độc tố chì ngấm vào đất và nguồn nước tự nhiên trên bề mặt hoặc nước ngầm khi có mưa xuống. Sau đó ngấm sang nguồn nước sinh hoạt hoặc nước tưới nông nghiệp của khu vực. Từ đó dẫn đến việc nước ở các khu vực khai thác có hàm lượng độc hại cao hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tỉ lệ công nhân khai thác khoáng sản ngày càng nhiều người bị nhiễm độc chì là do:

1. Không sử dụng hoặc sử dụng sai cách các đồ bảo hộ không đảm bảo

2. Để lẫn đồ đạc, quần áo lao động với quần áo hàng ngày

3. Không vệ sinh sạch sẽ sau khi làm việc;

4. Hút thuốc, ăn uống mất vệ sinh gần ngay tại khu vực sản xuất, khai thác dẫn tới độc tố chì xâm nhập qua đường miệng vào cơ thể;

Như vậy, với đặc trưng môi trường làm việc tại các mỏ khai thác và những thói quen hàng ngày mà nhiều người lao động đang vô tình tích lũy những rủi ro do nhiễm độc chì gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này, đặc biệt là các bệnh ung thư, bệnh về máu, thần kinh, tiêu hóa và sinh sản.

P.V

Bài viết liên quan