Coi chừng trẻ nhiễm độc chì từ trò chơi tô tượng

Tô tượng là một trò chơi phổ biến hiện nay của trẻ em.Theo các bậc phụ huynh, đây là trò chơi tuyệt vời để giúp trẻ em phát triển trí tuệ và tăng khả năng cảm nhận nghệ thuật. Nhưng mới đây, Cục Quản lý Dược và Thực Phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về nhiều loại sơn màu nước dùng trong tô tượng, vẽ tranh…trên thị trường có chứa hàm lượng chì độc hại vượt mức cho phép.

Tại Việt Nam, đa phần sơn màu nước sử dụng để tô tượng có mặt trên thị trường đều là hàng trôi nổi từ Trung Quốc và không nằm trong danh mục bắt buộc kiểm tra chất lượng.Vì vậy, trẻ em Việt Nam đang đứng trước nguy cơ nhiễm độc chì từ sơn màu nước rất cao.

Trẻ em dễ bị nhiễm độc chì từ sơn màu nước

Trẻ dễ nhiễm độc chì từ sơn màu nước

Chì là một kim loại có màu trắng xanh, trông rất bắt mắt, lại dễ kết hợp với các chất khác trong việc tạo màu, do đó nó được sử dụng như một thành phần không thể thiếu trong công nghiệp tạo màu. Nguy hiểm hơn,sơn màu Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam đều có chứa kim loại chì. Giá của mỗi bộ gồm 6 màu khác nhau chỉ giao động từ 35.000 – 150.000 đồng.Chúng có rất nhiều màu sắc sặc sỡ nên dễ thu hút trẻ. Nhưng thành phần của những loại sơn màu nước có nguồn gốc từ Trung Quốc này đều chứa nhiều kim loại độc hại, đặc biệt là chì. Tuy nhiên, đa phần khi mua sơn màu nước cho con hoặc đưa con đi tô tượng, các phụ huynh đều rất ít quan tâm tới nguồn gốc và tính độc hại của sơn màu nước.

Theo Bác sĩ Lê Thị Khánh Vân (Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP.HCM) cho biết: Nhiều trẻ khi đến khám sức khỏe tại bệnh viện, nhưng tình cờ bác sĩ thấy trẻ có viền răng đen, hỏi thì biết trẻ có tiếp xúc thường xuyên với môi trường nhiễm chì, trong đó có sơn màu nhiễm chì; khi cho bệnh nhân thử máu và nước tiểu thì phát hiện bị nhiễm độc chì.

Giải thích về tình trạng này, bác sĩ Khánh Vân cho rằng việc nhiễm chì từ màu nước thường xảy ra do trẻ dùng tay có dính màu nước cầm đồ ăn đưa vào miệng, tạo điều kiện đưa kim loại chì vào trong cơ thể. Bên cạnh đó, cũng có một vài trẻ em bị ngộ độc các thành phần có trong màu sơn là do hít phải bột màu.

Nhiễm chì nhẹ cũng rất nguy hiểm với trẻ

 

Trẻ em bị nhiễm chì nhẹ cũng rất nguy hiểm

Đối với trẻ em, hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm độc chì. Ở người trưởng thành, lượng chì hấp thụ vào cơ thể chỉ khoảng  4 – 10%, tuy nhiên ở trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 45 – 50% lượng chì hòa tan trong nước vào cơ thể.

Theo GS.TS.Nguyễn Thị Dụ (Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Ngay cả mức nhiễm chì thấp nhất cũng ảnh hưởng tới cả thế hệ tương lai của đất nước. Nó làm suy giảm trí nhớ, chỉ số IQ giảm, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh đó, trẻ bị nhiễm độc chì còn bị gặp các vấn đề như thiếu máu, đau bụng, ngủ lịm từng lúc, ít chơi, mệt mỏi, vô cảm, chậm phát triển hệ thần kinh.Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngộ độc chì có thể gây hôn mê, co giật, thậm chí là tử vong.Đây chính là lý do vì sao ở Philippines đang thu hồi nhiều sản phẩm màu nước trẻ em dùng để vẽ, bởi chúng chứa lượng chì cao và có nguy cơ gây tổn thương não ở trẻ em.

Làm sao để phòng tránh nhiễm độc chì cho trẻ em từ sơn màu nước

Giải pháp trị bệnh với sumgoodly

Có thể thấy, sơn màu nước là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất gây ra tình trạng nhiễm chì ở trẻ em.Chính vì vậy, để phòng tránh nhiễm độc chì cho trẻ, các bậc phụ huynh cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với sơn màu nước, đặc biệt là những loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể bổ sung những thực phẩm có chứa hoạt chất Canalgat Biogel được chiết xuất từ rong nâu tự nhiên, để giúp con em mình phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày.

Hoạt chất Canalgat Biogel đã được các nhà khoa học Viện Khoa học Biển - Viện Hàn Lâm Khoa học Nga thử nghiệm trên những trẻ em bị nhiễm độc chì. Kết quả cho thấy: hàm lượng chì trong máu trẻ giảm 45% so với ban đầu chỉ sau 3 tuần sử dụng Canalgat Biogel.

HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ THẢI ĐỘC CHÌ ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM DO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

HOTLINE HỖ TRỢ THẢI ĐỘC CHÌ: 1800 577 715.

Tham Khảo Thêm : Người dân bị nhiễm độc tố chì do đâu?

Lê Thu

 

Bài viết liên quan