Chì - hoá chất độc hại gây dị tật thai nhi hàng đầu hiện nay

 Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của người mẹ yếu hơn so với bình thường, nhạy cảm với nhiều tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các hoá chất độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như sự phát triển của thai nhi. Theo như các bác sĩ chuyên ngành sản khoa, ngoài những nguyên nhân bất thường từ người mẹ như di truyền, rối loạn miễn dịch, buồng trứng đa năng...thì hoá chất độc hại sẽ là thủ phạm gây ra sảy thai, dị tật thai nhi. Ngoài ra, những chất độc hại từ môi trường, việc tiếp xúc hàng ngày sẽ khiến cơ thể của mẹ và thai nhi dễ dàng bị bệnh tật xâm nhập.

Son môi chứa kim loại chì

 Hầu hết các loại son môi trên thì trường đều chứa một lượng chì nhất định, sử dụng son môi thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của não bộ thai nhi. Son môi nào cũng có khả năng hút kim loại nặng và vi sinh vật mang bệnh trong không khí. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng son môi góp phần bảo vệ sức khoẻ, tránh nhiễm độc chì thông qua đường tiêu hoá.

chi-hoa-chat-doc-hai-gay-di-tat-thai-nhi-hang-dau-hien-nay

Thuốc nhuộm tóc

 Thuốc nhuộm tóc có chứa rất nhiều chất ammoniac - một loại hoá chất vô cùng nguy hại cho sức khoẻ thai nhi. Phụ nữ mang thai mà hít phải khí này sẽ dẫn tới tình trạng co thắt tử cung, gây ra tình trạng sẩy thai, thai non.

Ung thu do sơn móng tay

 Trong sơn móng tay có chứa các hoá chất độc hại như Phthalate, benzen, toluen, aceton... Dễ gây ung thư, gây nghiện nếu như hít quá nhiều, hay aceton khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây dị ứng và nhiễm trùng. Ngoài ra, phthalate và toluene sẽ khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh, tăng nguy cơ sinh non và sảy thai cho mẹ.

chi-hoa-chat-doc-hai-gay-di-tat-thai-nhi-hang-dau-hien-nay

Xăng dầu

 Bạn sẽ dễ dàng hít phải một lượng lớn chất độc hại khi xăng dầu bốc hơi, những chất này trong xăng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ. Ngoài ra, ngộ độc chì từ xăng dầu còn làm cho nam giới bị yếu sinh lý, vô sinh. Phụ nữ có thai thường xuyên làm việc trong môi trường chứa nhiều xăng dầu còn có thể bị xảy thai, di dạng thai nhi, con sinh ra kém thông minh.

Các loại sơn

 Hiện nay, nhiều sản phẩm sơn, đặc biệt là các loại sơn dành cho gỗ, bê tông, kim loại, khung cửa đều chứa hàm lượng chì rất cao, nên có thể bị ngộ độc chì ngay khi sống trong ngôi nhà được sơn bằng sản phẩm có sử dụng chì. Một số trẻ em có thể bị nhiễm chì ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ hoặc bú sữa mẹ có hàm lượng chì cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cao các bà mẹ mang thai nên tránh xa các loại sơn độc hại vì sẽ rất nhiều nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

Coumarin có trong thuốc lá lậu

 Đây là chất cấm có trong thuốc diệt chuột, gây ngộ độc gan, vô sinh cho nam và tăng cao nguy cơ ung thư. Chất Coumarin cũng là một trong những chất cấm được dùng trong các thực phẩm tại Việt Nam, các loại thuốc lá lậu đã phát hiện chứa hàm lượng độc tốt hoá học này cao bất thường. Với phụ nữ đang mang thai, khi hít phải khói thuốc lá có chứa hàm lượng chất cấm coumarin thường xuyên lâu dài sẽ dễ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai gây xuất huyết.

Dung Vũ

Bài viết liên quan