Chì đi vào cơ thể bằng con đường nào?

Chì nghe còn rất xa lạ với hầu hết người dân nhưng lại tồn tại ở hầu hết khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Chì tồn tại trong không khí, đất, nước, xăng xe…

Chì xâm nhập vào cơ thể qua:

+ Đường hô hấp: chì có ở trong không khí hít thở hàng ngày, trong bụi sơn chì hay ngay trong cả hơi xăng xe. Con đường này gây nhiều nguy hại và ảnh hưởng tới trẻ em nhiều hơn người lớn: tốc độ chì lắng đọng ở phổi của trẻ cao hơn người lớn gấp 2,7 lần.

+ Qua tiêu hóa: đây là con đường phổ biến gây ngộ độc chì ở cả đối tượng trẻ em và người lớn. Những thực phẩm chứa thuốc sâu, chất bảo quản thường chứa hàm lượng chì khá cao, đặc biệt đối với cả những thực phẩm tươi sống nếu được nuôi trong trong vùng đất, nước ô nhiễm đều có khả năng gây nhiễm độc chì. Ngoài ra, một số trẻ có thói quen ngậm các đồ vật có chì cũng là nguyên nhân gây ngộ độc chì.

+ Qua da (tiếp xúc): tuy kém hơn so với đường hô hấp và tiêu hóa nhưng vẫn gây ngộ độc đặc biệt là khi tiếp xúc lâu dài.

+ Qua nhau thai, sữa mẹ: Chì qua được nhau thai và sữa mẹ nên mẹ bị nhiễm độc chì thì con cũng bị ngộ độc. Do nhạy cảm hơn so với người lớn nên đôi khi mẹ chưa có biểu hiện ngộ độc thì con đã ngộ độc cấp chì. Do đó các bà mẹ chuẩn bị mang thai và đang cho con bú cần thật sự cẩn trọng trong vấn đề phòng ngừa nhiễm độc chì.

Chì đi vào cơ thể bằng con đường nào

( Mô hình phân tử chì có trong cơ thể người)

Phòng ngừa nhiễm độc chì phải làm thế nào?

+ Hạn chế tiếp xúc với nguồn độc chì là biện pháp cần được chú ý đầu tiên. Hạn chế sử dụng các vật dụng liên quan đến chì như ắc quy, sơn có chì, đồ chơi có chứa chì, thuốc nam có chứa chì. Ngoài ra, khi chọn sơn nhà, người tiêu dùng cần tìm hiểu mua những loại sơn không chứa chì.

Tuy nhiên, chì có ở khắp mọi nơi. Chúng ta, hàng ngày đang phải thụ động tiếp nhận vào cơ thể một hàm lượng độc tố chì cao, do đó một biện pháp khác cần được chú trọng đó là thanh lọc độc tố chì định kỳ để bảo vệ cơ thể.

Canalgat Biogel là một sản phẩm tự nhiên được chiết xuất hoàn toàn từ rong nâu. Với cơ chế hấp phụ các phân tử chì lên bề mặt rồi đào thải ra ngoài cơ thể, Canalgat Biogel hiệu quả và an toàn khi sử dụng thanh lọc độc tố chì.

DS Thu Lộc

Bài viết liên quan